Đường dẫn truy cập

Phe đối lập nói cuộc bầu cử quốc hội Nga 'không công bằng'


Các quan sát viên quốc tế và các nhà lãnh đạo đối lập Nga cho biết cuộc bầu cử quốc hội tại Nga không công bằng, và không đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ của Âu Châu, và nói rằng thắng lợi áp đảo của chính đảng của Tổng thống Putin phản ảnh sự vi phạm quyền lực tại Nga.

Với khoảng 98% phiếu được kiểm, đảng Nước Nga Thống Nhất chiếm 64% số phiếu. Đảng Cộng sản về nhì, thua xa với 12%.

Hai đảng ủng hộ điện Kremli là đảng Tự do Dân chủ và đảng nước Nga công bằng cũng đạt được số phiếu 7% và 8%, đủ để chiếm được các ghế tại viện Duma, tức Hạ viện Nga.

Lãnh tụ đối lập Gary lên án cuộc bầu cử là cuộc bầu cử bẩn thỉu nhất trong lịch sử hiện đại của nước Nga. Chủ tịch Tổ chức An ninh và hợp tác Âu Châu cho biết cuộc bầu cử diễn ra trong tình trạng bị xách nhiễu và đe dọa phe đối lập.

Cuộc bầu cử vừa qua đã diễn ra không có sự giám sát của Tổ chức An ninh và hợp tác Âu Châu. Tổ chức này đã hủy bỏ sứ mạng giám sát bầu cử hồi tháng trước với lý do là Nga tỏ ra thiếu hợp tác.

Ông Putin đã phớt lờ các đánh giá của quốc tế, và nói rằng kết quả bầu cử cho thấy tính cách pháp lý của Quốc hội Nga đã gia tăng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG