Đường dẫn truy cập

Quốc hội Iraq thảo luận về dự luật liên quan tới cựu thành viên đảng Baath


Quốc hội Iraq đã khởi sự thảo luận về một dự thảo luật nới lỏng những hạn chế về công ăn việc làm đối với những cựu đảng viên của đảng Baath trước đây của Saddam Hussein.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay quốc hội Iraq tranh luận về một dự luật quan trọng mà Washington hy vọng sẽ giúp hòa giải người Shia, Sunni và người Kurd.

Dự luật được đề nghị sẽ giúp cho những cựu đảng viên của đảng Baath trước đây, trong đó có rất nhiều người Hồi giáo Sunni, xin việc làm với chính phủ dễ dàng hơn.

Khi dự luật được đưa ra trước quốc hội, một thành phần Shia chủ yếu đã phản đối. Những nhà làm luật trung thành với phe của giáo sỹ Shia Moqtada al-Sadr nói rằng dự luật này bất hợp hiến và đòi phải đưa sang ủy ban pháp lý quốc hội xem xét trước.

Thông tấn xã Reuters trích dẫn lời các nhà làm luật Iraq nói rằng vụ phản đối đã khiến cho việc đưa dự luật này ra quốc hội bị ngưng và buộc phiên họp phải hoãn lại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG