Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush sẽ gặp lãnh đạo Israel, Palestine trước hội nghị vùng Trung Ðông


Hôm nay, Tổng Thống Bush sẽ tiếp kiến các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại Tòa Bạch Ốc khi phái đoàn các nước quy tụ để tham dự một hội nghị về vùng Trung Đông do Hoa Kỳ bảo trợ tại thành phố Annapolis, tiểu bang Maryland kế cận thủ đô Washington. Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA tường thuật rằng mục đích của hội nghị này là đưa tiến trình hòa bình này tới một gia đoạn mới.

Hội nghị này sẽ bắt đầu với một bữa tiệc tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào tối hôm nay, tiếp theo là trọn một ngày hội đàm vào ngày mai trong khuôn viên Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ ở thành phố Annapolis.

Hội nghị này đánh dấu lần đầu tiên trong hơn một thập niên sự kiện người Israel ngồi vào bàn hội nghị với đại biểu của 16 quốc gia Ả Rập và Liên Đoàn Ả Rập.

Trong số những quốc gia Ả Rập hứa tham gia hội nghị này có Ả Rập Saudi và Syria là hai nước không công nhận quyền tồn tại của Israel. Syria là nước cuối cùng đồng ý tham dự hội nghị mà mãi tới ngày hôm qua, mới cho biết là sẽ gởi một thứ trưởng ngoại giao tới.

Một nữ phát ngôn viên của chính phủ Israel hoan nghênh tin vừa kể từ Damascus và hạ giảm tầm quan trọng của những nỗi thất vọng trước việc Syria đã từ chối không gởi một giới chức cấp cao hơn tới dự hội nghị.

Khi xuất hiện trong chương trình buổi tối của đài truyền hình CNN, bà Miri Eisen nói rằng, chỉ riêng sự kiện cả hai chính phủ Riyadh và Damascus sẽ có mặt tại hội nghị này đã là điều quan trọng rồi. Và mặc dù hội nghị này sẽ tập trung vào tiến trình hòa bình giữa Israel và người Palestine, bà Eisen nói rằng, hội nghị tại Annapolis có thể mở ra các con đường mới tiến tới việc giải quyết vụ tranh chấp của Israel với Syria về tương lai của Cao Nguyên Golan.

Bà Eisen nói: "Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng, chúng tôi ủng hộ cho hòa bình không phải chỉ với Syria mà còn với người Palestine, và chúng tôi hiểu là hòa bình chỉ có thể có được với những nhượng bộ khó khăn của cả hai phía."

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleeza Rice, người đứng ra tổ chức hội nghị Annapolis, đã nói về ước muốn đạt được một hòa ước giữa Israel và người Palestine trước khi Tổng Thống Bush rời khỏi chức vụ vào tháng Giêng năm 2009. Bà Miri Eisen đã nói với Đài truyền hình CNN rằng bà hy vọng là mục tiêu đó có thể đạt được, nhưng cũng ghi nhận là vẫn còn nhiều vấn đề cực kỳ khó khăn cần phải được thương thảo.

Bà Eisen nói tiếp: "Vâng, khi đi vào trọng tâm của vấn đề thì không phải chỉ có những chi tiết rất nhỏ nhặt, mà còn những khó khăn, và chúng tôi đang tìm cách giải quyết."

Xuất hiện trong cùng một chương trình của đài CNN này, thương thuyết gia Palestine, ông Saeb Erekat cũng tỏ ra lạc quan một cách dè dặt. Oâng nói rằng, hy vọng là có thể đạt được một thoả thuận trong vòng một năm. Ông cũng nói thêm rằng, cả hai phía đều có điều ông gọi là 'một nhu cầu về hòa bình'.

Ông Erekat nói: "Tôi nghĩ rằng cả phía Israel lẫn phía Palestine đều có một nhu cầu thật sự về hòa bình. Những thoả thuận này phản ánh nhu cầu đó. Và tôi nghĩ rằng cả Palestine lẫn Israel đều cần phải thực hiện quyết định lịch sử đó."

Ông Erekat nhấn mạnh rằng, trong bốn tháng vừa qua, Thủ Tướng Ehud Olmert của Israel và Tổng Thống Mahmoud Abbas của Palestine đã cùng làm việc với nhau về những vấn đề gai góc nhất, và tiến trình thương thảo đã được tiến hành.

Ông Erekat nói: "Và tôi thật sự tin là chúng tôi không cần phải đặt lại vấn đề này nữa. Đây là lúc để thực hiện những quyết định chứ không phải là để tiến hành những cuộc thương thảo nữa."

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Stephen Hadley nói rằng rõ ràng là cả hai phía đều muốn có tiến bộ trong tiến trình hòa bình, và chính phủ Bush cảm thấy rằng tình hình đã chín mùi để đưa hai phía tới bàn hội nghị với sự ủng hộ mạnh mẽ của quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG