Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên sẽ liệt kê các chương trình hạt nhân


Một quan chức Nam Triều Tiên nói rằng theo dự kiến thì Bắc Triều Tiên sẽ đưa ra một bản kê khai hoàn toàn đầu tiên về các chương trình hạt nhân của họ trong 1 hay 2 tuần theo như một thỏa thuận giữa nước này và cộng đồng quốc tế.

Lên tiếng với các phóng viên báo chí tại Hán Thành vào hôm nay, quan chức này nói rằng điều quan trọng là danh sách được đệ nạp vào thời điểm sớm nhất có thể được và được kê khai đầy đủ.

Một vấn đề then chốt là liệu bản kê khai có bao gồm những chi tiết liên quan đến chương trình làm giàu chất uranium mà Bắc Triều Tiên bị nghi ngờ đã tiến hành hay không.

Từ lâu nay, Bắc Triều Tiên bị nghi ngờ có chương trình làm giàu uranim, một tiến trình có thể sản xuất chất liệu hạt nhân được dùng để chế tạo võ khí.

Bắc Triều Tiên bác bỏ điều này, nhưng thừa nhận là họ có chất phutonium, là chất có thể dùng để chế tạo vũ khí.

Trước đây trong tuần nay, một nhóm chuyên gia Hoa Kỳ đã bắt đầu vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên ở Yongbyon.

Các quan chức Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên cho biết nhóm chuyên gia đang đạt được tiến bộ khả quan trong công tác này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG