Đường dẫn truy cập

Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm về căng thẳng biên giới


Một phái đoàn Iraq đã hội đàm với các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara ngày hôm nay, trong nỗ lực giải tỏa căng thẳng giữa hai nước liên quan tới những căn cứ của các phiến quân người Kurd trên lãnh thổ Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa tung ra các cuộc hành quân ngang qua biên giới vào lãnh thổ Iraq để tiêu diệt các phiến quân thuộc Đảng Công Nhân Kurdistan, là những kẻ đã gia tăng các cuộc tấn công bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm qua, Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Racep Tayyip Erdogan, đã cảnh cáo rằng dù có sự phản đối của Hoa Kỳ đi nữa thì chính phủ của ông cũng sẽ tự mình quyết định xem có mở một cuộc hành quân ngang qua biên giới Iraq để truy quét các phiến quân người Kurd hay không.

Cũng ngày hôm qua, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Abdulah Gul, đã nói trước một hội nghị trong vùng rằng chính phủ Ankara đã không còn kiên nhẫn được nữa, và quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để chấm dứt mối đe dọa do các phiến quân có căn cứ tại miền bắc Iraq gây ra.

Đảng Công Nhân Kurdistan đã tranh đấu đòi tự trị cho người Kurd tại miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Hơn 30,000 người đã thiệt mạng trong vụ xung đột này.

XS
SM
MD
LG