Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng biện pháp ngoại giao trước khi có hành động quân sự


Bộ Trưởng Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ali Babacan, nói rằng, nước ông sẽ sử dụng các phương tiện ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng với các phiến quân người Kurd đặt căn cứ ở miền Bắc trước khi sử dụng tới biện pháp quân sự.

Ông Babakan đưa ra ý kiến vừa kể ngày hôm nay tại Kuwait. Ông hy vọng sẽ thảo luận về vấn đề này với các giới chức Iraq vào ngày mai tại Baghdad.

Hồi sáng hôm nay, Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Racep Tayyif Erdogan, nói rằng, ông đã yêu cầu Hoa Kỳ có hành động mau chóng tại miền Bắc Iraq chống lại các phiến quân người Kurd là những người chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công gây chết chóc tại miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan nói rằng, ông đã nêu vấn đề này trong một cuộc điện đàm ngày hôm qua với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice.

Phiến quân thuộc đảng Công Nhân Kurdistan, đã hạ sát 12 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ Nhật trong một cuộc phục kích ở tỉnh Hakkari của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, họ đã hạ sát được 12 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc phục kích hôm chủ Nhật.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thì nói rằng, họ đã hạ sát 35 phiến quân trong một cuộc phản tấn công. Đảng Công Nhân Kurdistan nói rằng, họ đã bắt được tám binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc giao tranh này.

Hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Jalal Talibani của Iraq, một người Kurd, yêu cầu các phiến quân chấp nhận những phương cách hòa bình nếu không thì sẽ phải rời khỏi khu vực Kurdistan của Iraq.

Trong một cuộc họp báo với Tổng Thống Iraq, nhà lãnh đạo khu vực tự trị của người Kurd tại Iraq, ông Massoud Barzani, nói rằng, dân chúng trong khu vực của ông sẽ tự vệ nếu bị quân đội nước ngoài tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG