Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm về căng thẳng Iraq


Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đang ở Ukraina khởi đầu sứ mạng 5 ngày tại Châu Âu trong đó sẽ có các cuộc hội đàm về căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở bắc bộ Iraq, hệ thống phòng thủ phi đạn ở châu Âu và các hoạt động của NATO tại Afghanistan.

Trước cuộc họp hôm nay tại Kyiv, ông Gates cho biết ông sẽ hối thúc bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Vecdi Gonul bảo đảm là Thổ Nhĩ Kỳ không vượt qua biên giới để tấn công các phần tử nổi dậy người Kurd ở bắc bộ Iraq.

Các phần tử nổi dậy này bị nghi là đã mở các cuộc tấn công xuyên biên giới gây thiệt mạng cho hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Gates nói rằng bất cứ hành động quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ tại bắc bộ Iraq đều gây phương hại thêm cho nền ổn định tại nước này. Ông nói lực lượng Hoa Kỳ và Iraq sẽ có hành động chống lại các phần tử nổi dậy người Kurd ẩn náu gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nếu có tin tình báo cụ thể.

Nội trong tuần này, ông Gates sẽ gặp các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Hà Lan, để bàn về việc tăng cường huấn luyện của NATO cho quân đội và cảnh sát Afghanistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG