Đường dẫn truy cập

Phiến quân người Kurd đề nghị ngừng bắn


Phe nổi dậy thuộc đảng Công Nhân Kurdistan tức PKK nói sẵn sàng tìm một giải pháp ôn hòa cho các vấn đề của họ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, nếu như quân đội Thổ từ bỏ tất cả mọi dự tính tiến quân vào phía bắc Iraq.

Trong một thông cáo đưa ra với hãng thông tấn Reuters tại Baghdad vào tối thứ hai, đảng PKK nói rằng họ 'sẵn sàng đưa tay tìm kiếm hòa bình thêm một lần nữa' nếu như Thổ Nhĩ Kỳ ngưng tất cả mọi hoạt động quân sự nhắm vào các chiến binh người Kurd.

Sáng thứ hai, tổng thống Iraq Jalal Talabani tuyên bố là phe nổi dậy sẽ tuyên bố ngưng bắn, nhưng chưa có một chỉ dấu gì là đảng PKK làm như lời ông nói.

Phe nổi dậy người Kurd đã hạ sát 12 binh sỹ Thổ trong một vụ phục kích hôm chủ nhật trong tỉnh Hakkari của Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Thổ cho biết đã hạ sát 32 quân nổi dậy trong một vụ phản công.

Tổng thống Bush nói với tổng thống Thổ Abdullah Gul rằng Hoa Kỳ đang khuyến nghị Iraq hãy có hành động đối với các phần tử nổi dậy thuộc đảng PKK.

Tuần trước, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận cho quân đội mở các cuộc tấn công vào miền bắc lãnh thổ Iraq để truy lùng quân nổi dậy người Kurd.

Các giới chức Thổ nói rằng họ sẽ theo đuổi đường lối ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG