Đường dẫn truy cập

Mỹ đề nghị hoãn đưa vào hoạt động hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, cho biết rằng Hoa Kỳ có thể trì hoãn việc đưa vào hoạt động các vị trí tên lửa do Hoa Kỳ đề nghị thiết lập tại Châu Âu, cho đến khi nào Hoa Kỳ có bằng chứng về một mối đe dọa tên lửa xuất phát từ Iran.

Ông Gates đã tuyên bố như thế khi nói chuyện với các phóng viên ở thủ đô Praha hôm thứ Ba, sau khi hội đàm với Thủ tướng Séc, ông Mirek Topolanek.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói đề nghị trì hoãn việc đưa các vị trí phòng thủ tên lửa vào hoạt động được phía Hoa Kỳ đưa ra với Nga—tức là nước kịch liệt phản đối các kế hoạch của Mỹ đặt tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và triển khai công nghệ hướng dẫn tên lửa ở Cộng hòa Séc.

Ông Gates cũng nói rằng những chi tiết liên quan đến đề nghị trì hoãn vẫn còn trong giai đoạn hoạch định.

Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa vừa nêu để bảo vệ cả Hoa Kỳ lẫn các đồng minh châu Âu khỏi bị tấn công bởi những tác nhân mà Hoa Kỳ gọi là những chính phủ bất hảo.

Nhưng Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, nói rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đó của Hoa Kỳ sẽ gây bất ổn định ở châu Âu và dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG