Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ khu vực người Kurd ở Iraq tuyên bố sẽ tự vệ nếu bị tấn công


Người đứng đầu khu vực người Kurd ở miền bắc Iraq nói rằng khu vực của họ sẽ tự vệ một khi có bất cứ một cuộc tấn công nào từ bên ngoài vào.

Đây là một phản ứng đáp lại việc Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ ba vừa thông qua việc cho phép quân đội của họ vượt biên giới tiến vào miến bắc Iraq để chống lại các phần tử nổi dậy người Kurd.

Trong một tuyên bố vừa được phổ biến, ông Massoud Barzani, kêu gọi hai bên đối thoại với nhau về những rắc rối mới đây. Thổ Nhĩ Kỳ đã quy trách nhiệm cho các phần tử tranh đấu người Kurd đặt căn cứ tại miền bắc Iraq đã thực hiện những vụ tấn công trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt mạng cho một số binh sĩ của nước này.

Ông Barzani nói rằng người Kurd không chịu trách nhiệm về những mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và đảng Công Nhân Người Kurd. Ông nói người Kurd không ủng hộ chiến tranh hoặc bạo động.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ tư vừa qua đã biểu quyết chấp thuận cho việc quân đội của nước này có thể tiến vào Iraq để tiểu trừ các phần tử nổi dậy người Kurd.

Mới đây Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan nói rằng các căn cứ của đảng Công Nhân Người Kurd đặt tại miền Bắc Iraq phải được dẹp bỏ, và các thủ lãnh của đảng này phải được giao cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã hoan nghênh một tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Iraq, ông Hoshyarr Zebari. Ông Zebari nói rằng Iraq sẽ có biện pháp chống lại đảng Công Nhân Người Kurd, thế nhưng ông Erdogan nói rằng những biện pháp đó đã trễ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG