Đường dẫn truy cập

LHQ: Hàng triệu người đang bị đói ở Miến Ðiện


Chương trình Thực phẩm Thế giới cho hay hàng triệu người đang bị đói ở Miến Điện mặc dù tiềm năng nông sản thiên nhiên của nước này rất dồi dào. Các giới chức thuộc cơ quan này của Liên hiệp quốc nói rằng chính phủ chịu trách nhiệm về tình trạng này vì đã không chịu thực thi các cải cách kinh tế.

Trong những thập kỷ trước cuộc đảo chính năm 1962 đưa quân đội lên nắm quyền ở Miến Điện, nước này từng là nước xuất khẩu gạo vào hàng đầu trên thế giới. Ngày nay, các giới chức thuộc Chương trình Thực phẩm Thế giới ước tính rằng có 5 triệu người – tức là vào khoảng 10% dân số đang sắp lâm vào nạn đói.

Kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính đó, quân đội Miến Điện đã kiểm soát mọi khu vực trong nền kinh tế quốc gia.

Hôm nay, ông Tony Banbury, giới chức cao cấp nhất của Chương trình Thực phẩm Thế giới ở châu Á, nói với các phóng viên ở Bangkok rằng các chính sách của chính phủ Miến Điện là nguyên do gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực.

Ông Banbury nói: “Có những chính sách rất khắc nghiệt liên quan đến việc đi lại của dân chúng từ làng này qua làng kia, từ làng xã đến tỉnh thành, vì thế người nông dân hay người sản xuất nông phẩm hay sản phẩm gì để bán ngoài chợ cần phải có phép đặc biệt mới được đi đến chợ đó. Điều này là một trở ngại lớn cho những người e ngại không muốn xin phép – hay không có thời giờ để đi xin phép vì khó lòng mà gặp được người cấp phép. Có rất nhiều lý do tại sao dân chúng không thể xin hay không được cấp phép. Do đó, họ không thể tham gia việc mua bán bình thường.”

Lực lượng chính phủ Miến Điện buộc các nông dân trồng lúa gạo phải bán hoa mầu cho nhà nước không thôi và với giá dưới giá thị trường. Ông Banbury cho rằng tập quán này đã bóp nghẹt sản xuất.

Ông Banbury nói: “Nếu họ biết rằng họ sẽ không thể bán sản phẩm với giá thị trường, thì tại sao họ lại phải cố gắng trồng trọt nếu không thể bán được ngoài chợ? Như thế có nghĩa là họ có khuynh hướng sản xuất ít đi. Họ chỉ sản xuất đủ để nuôi sống gia đình chứ không sản xuất dư ra làm gì.”

Các giới chức của Chương trình Thực phẩm Thế giới cho biết họ đã liên tục hối thúc chính phủ Miến Điện thực thi các cải cách nhưng họ nói rằng các nhà lãnh đạo quân đội đã không tỏ ý cho thấy họ muốn thay đổi guồng máy.

Chương trình Thực phẩm Thế giới kêu gọi các quốc gia tăng viện để nuôi những người đang bị đói ở Miến Điện. Cơ quan này nói rằng chỉ có Australia là tiếp tục viện trợ kể từ sau vụ đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ trong tháng trước. Hoa Kỳ – nước đã áp dựng những biện pháp chế tài nghiêm khắc chốnng lại nhà cầm quyền quân đội – đã hạn chế viện trợ ở mức 300 ngàn đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG