Đường dẫn truy cập

EU gia tăng các biện pháp trừng phạt Miến Ðiện


Liên Hiệp Châu Âu đã áp đặt một lệnh cấm vận nhập khẩu một số hàng hóa từ Miến Điện, trong đó có gỗ, các loại đá quí và quí kim, để phản ứng đối với việc nhà cầm quyền quân sự đàn áp những vụ biểu tình đòi dân chủ.

Trong một bản thông cáo được phổ biến sau cuộc họp hôm thứ Hai tại Luxembourg, các Ngoại Trưởng của Liên Hiệp Châu Âu nói rằng sự nghiêm trọng của tình hình tại Miến Điện đã khiến cho việc gia tăng áp lực đối với nhà cầm quyền quân sự trở nên cần thiết.

Cũng theo lời các nhà ngoại giao này thì các biện pháp mới là nhắm vào những kẻ có trách nhiệm trong những vụ đàn áp bạo động và sẽ không gây tổn hại cho người dân Miến Điện.

Các biện pháp được đưa ra hôm thứ Hai là để tăng cường các biện pháp trừng phạt hiện đang được Liên Hiệp Châu Âu áp đặt đối với giới lãnh đạo Miến Điện, trong đó có lệnh cấm cấp phát Visa, và lệnh phong tỏa tài sản của họ tại các nước trong Liên Hiệp Châu Âu.

Ngoại Trưởng Anh David Miliband nói rằng Liên Hiệp Châu Âu sẽ đề nghị các sáng kiến về kinh tế và giúp đỡ nếu Miến Điện tham gia vào một cuộc đối thoại với những người thuộc thành phần đối lập tại Miến Điện do Liên Hiệp Quốc đứng ra làm trung gian.

Tuy nhiên, ông đe dọa sẽ tăng thêm các biện pháp trừng phạt nếu nhà cầm quyền Miến Điện từ chối hợp tác.

Trước đó, Thủ Tướng Anh Gordon Brown và đặc sứ Liên Hiệp Quốc Ibrahim Gambari cũng đã phổ biến những bản tuyên bố riêng rẽ kêu gọi Miến Điện hãy ngưng đàn áp.

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng áp lực nặng nề của quốc tế là cần thiết để cho các tướng lãnh cầm quyền tại Miến Điện biết rằng họ sẽ hoàn toàn bị cô lập.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG