Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush gặp tổng thống Iraq


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã hội đàm với Tổng Thống Iraq, ông Jalal Talabani tại Washington để bàn về những cải cách chính trị hiện nay tại Iraq.

Cuộc hội đàm cũng bàn đến vấn đề dầu hỏa, bầu cử cấp tỉnh, và cho phép người của chế độ Saddam Hussein được làm những công việc trong chính phủ.

Theo lời bà Dana Perino, Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Bush nhấn mạnh đến chuyện Iraq cần phải cải cách nhưng ông không đưa ra cho Tổng Thống Iraq một thời hạn nào.

Quốc Hội Hoa Kỳ đang xét đến yêu cầu của Tổng Thống Bush muốn xin 190 tỉ đôla để tài trợ cho chiến tranh tại Iraq và Afghanistan. Một cuộc thăm dò của báo Washington Post và đài truyền hình ABC cho thấy chỉ có 27% nhân dân Mỹ muốn Quốc Hội chấp thuận số tiền đó.

Cuộc thăm dò này cũng cho thấy số người ủng hộ Tổng Thống Bush chỉ có 33%.

Trong khi đó, Tổng Giám Đốc của nhà thầu Blackwater USA đã ra trình bày trước Hạ Viện Hoa Kỳ, đang điều tra vụ tai tiếng về bảo vệ an ninh tại Iraq, sau khi có một số thường dân Iraq chết vì đạn của nhân viên làm cho nhà thầu này.

Ông Erik Prince, Tổng Giám Đốc của công ty Blackwater USA nói rằng nhân viên của ông luôn luôn hành động một cách thích đáng.

Một số Dân Biểu Hoa Kỳ cho rằng hành động của một số nhà thầu về an ninh đang phá hoại các nỗ lực của Hoa Kỳ muốn tạo niềm tin cho người Iraq.

Họ cũng muốn trừng phạt các nhân viên bảo vệ an ninh này, thay vì chỉ có sa thải và phạt tiền công ty.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG