Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ mở điều trần về công ty an ninh Blackwater


Quốc hội Mỹ sẽ mở một cuộc điều trần hôm nay về việc chính phủ Hoa Kỳ sử dụng các công ty bảo vệ tư nhân tại Iraq và Afganistan.

Trong một tuyên bố đã được chuẩn bị cho cuộc điều trần, Chủ tịch công ty Blackwater của Mỹ, Erick Prince, nói rằng các nhân viên của công ty ông đã hành sử một cách đúng đắn trong sự cố ngày 16 tháng 9.

Ông Prince đã cáo buộc báo chí vội vã phê phán dựa trên những lời cáo buộc vô căn cứ có liên quan đến sự cố 11 công dân Iraq bị thiệt mạng.

Công ty Blackwater cho rằng nhân viên của họ đã đối phó một cuộc tấn công vào đoàn xe mà họ có nhiệm vụ bảo vệ. Những người Iraq chứng kiến nói rằng vụ nổ súng không có sự khiêu khích.

Một báo cáo do nhân viên của một Ủy ban của Quốc hội soạn thảo cho hay Blackwater đã dính líu đến có ít nhất 195 vụ nổ súng tại Iraq từ 2005.

Báo cáo này do Ủy ban Kiểm soát và Cải cách Chính phủ công bố hôm qua cho hay trong số những vụ đã xảy ra, có tới hơn 80% là do Blackwater nổ súng trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG