Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi chính phủ quân nhân Miến Ðiện 'tự chế'


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi nhà cầm quyền quân sự Miến Điện hãy tỏ ra tự chế đối với những người biểu tình ôn hòa, và hãy cho phép ông Ibrahim Gambari, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc đến Miến Điện.

Hôm thứ Tư, ông Gambari đã tường trình với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về những diễn biến tại Miến Điện trong một cuộc họp kín khẩn cấp.

Trước đó, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hãy cứu xét việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Miến Điện.

Sau một cuộc họp hôm thứ Tư bên lề các cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, các Bộ Trưởng của Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ đã phổ biến một bản tuyên bố chung, trong đó các giới chức này kêu gọi Miến Điện hãy chấm dứt việc sử dụng các biện pháp mạnh để đối phó với những người biểu tình, và hãy mở một cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ.

Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Châu Âu hôm thứ Tư, đã kêu gọi Trung Quốc hãy dùng ảnh hưởng của mình để thúc giục nhà cầm quyền quân sự Miến Điện mở một cuộc đối thoại với những người thuộc thành phần đối lập.

Hôm thứ Ba các giới chức Trung Quốc có nói rằng họ sẽ không can thiệp vào những vấn đề của Miến Điện, tuy nhiên theo tin tức thì có lẽ Trung Quốc sẽ can thiệp theo chính sách yên lặng sau hậu trường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG