Đường dẫn truy cập

Miến Ðiện bố ráp các tu viện Phật giáo


Tin tức từ Miến Điện cho hay, lực lượng an ninh tại Rangoon đã nổ súng để giải tán đám người biểu tình trong hai ngày liên tiếp. Sáng hôm nay lực lượng an ninh đã bố ráp ít nhất hai tu viện và bắt đi nhiều tăng sĩ Phật Giáo.

Những người được chứng kiến nói rằng, lực lượng an ninh đã nổ súng cảnh cáo để giải tán đám đông người biểu tình đòi dân chủ. Những người này đã tụ tập lại ở Rangoon một ngày sau khi xảy ra vụ đàn áp của quân đội.

Những người được chứng kiến cho biết, quân đội đã ra tay hành động ngày hôm nay sau khi ít nhất 10 ngàn người tụ tập gần Chùa Sule để đòi hòa bình và tự do.

Thông tấn xã Kyodo của Nhật Bản nói rằng, chính phủ quân nhân Miến Điện đã thừa nhận là người mang quốc tịch Nhật đã thiệt mạng trong vụ bạo động ngày hôm nay.

Hôm qua, chính phủ Miến Điện cho hay, 1 người thiệt mạng khi các binh sĩ nổ súng vào đám người biểu tình tại Rangoon. Những người được chứng kiến thì nói rằng có ít nhất 5 người thiệt mạng.

Trong nỗ lực giải tán đám biểu tình, lực lượng an ninh đã bố ráp hai tu viện Phật Giáo tại Rangoon hồi sáng sớm hôm nay.

Các binh sĩ chính phủ cũng bắt giữ ít nhất 100 sư sãi bị cáo buộc là tổ chức các cuộc biểu tình này. Và đây là thách thức lớn nhất đối với chính phủ quân nhân trong hai thập niên nay.

Nhà cầm quyền quân nhân Miến Điện ngăn chặn các nhà báo nước ngoài không cho vào Miến Điện, và phần lớn tin tức có được là nhờ những người được chứng kiến tại hiện trường.

Người biểu tình này phát biểu qua điện thoại rằng, ông ta không tin là áp lực của quốc tế có thể khiến tập đoàn quân nhân cầm quyền tự kiềm chế.

"Chúng tôi biểu tình một cách rất ôn hòa nhưng họ đã đàn áp. Tôi nghĩ rằng chế độ quân nhân này bất chấp cộng đồng quốc tế."

Những người được chứng kiến cũng còn cho biết, hôm qua, đã có một trăm người bị bắt và hằng trăm người khác bị thương khi cảnh sát đánh đập những người biểu tình và sử dụng hơi cay mắt để giải tán đám đông.

Các thành viên của đảng đối lập Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ cho hay, hai đảng viên nổi tiếng của họ bị bắt đêm hôm qua.

Tình trạng bất ổn này bắt đầu hồi tháng trước sau khi chính phủ tăng giá xăng dầu lên gấp đôi. Kể từ đó thì tình trạng bất ổn lan rộng thành các cuộc biểu tình chống chế độ quân nhân cầm quyền đàn áp dân chúng đã kéo dài 45 năm.

Chế độ quân nhân tại Miến Điện thường đàn áp bất cứ ai chống lại quyền cai trị của họ. Theo ước tính thì hồi năm 1988 quân đội chính phủ đã giết chết khoảng 3000 người hoạt động đòi dân chủ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG