Đường dẫn truy cập

Hội nghị APEC kết thúc với kêu gọi xúc tiến đàm phán thương mại toàn cầu


Hội nghị thượng đỉnh APEC kết thúc với lời kêu gọi xúc tiến các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu.

Hôm nay, các nhà lãnh đạo Châu Á Thái Bình Dương kết thúc hai ngày họp thượng đỉnh tại Sydney với lời kêu gọi tiến bộ cấp thiết trong các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu đang bị khựng lại.

Thủ tướng John Howard của Australia, nước chủ trì hội nghị thượng đỉnh năm nay, cho biết các nền kinh tế thành viên APEC đã cam kết đưa sự quyết tâm và uyển chuyển vào bàn thương nghị.

Các đại biểu đã công bố một thông cáo cam kết dồn ý chí chính trị, sự uyển chuyển và ước vọng bảo đảm các cuộc thương lượng vòng Doha sẽ bước vào giai đoạn chót trong năm nay.

Vòng đàm phán Doha của Tổ chức Thương mại Thế giới nhằm giảm thiểu tình trạng nghèo khó đã bị đình trệ vì những mối bất đồng về các rào cản nông nghiệp và tiếp cận thị trường hàng hóa.

Về một vấn đề khác, các nhà lãnh đạo APEC nói rằng thế giới cần phải kéo chậm, ngăn chặn rồi đảo ngược việc thải khí có hiệu ứng nhà kính được cho là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thay đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo đã không chấp thuận các tiêu chuẩn nghiêm khắc nhằm giảm thiểu việc thải khí.

Giới bảo vệ môi trường nói rằng nếu không có các chỉ tiêu bắt buộc thì cái được gọi là Thỏa thuận Sydney là không có nghĩa lý gì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG