Đường dẫn truy cập

Pakistan chuẩn bị cho một vụ đối đầu chính trị


Pakistan đang chuẩn bị cho một vụ đối đầu chính trị rất gay cấn sau khi cựu Thủ tướng Nawaz Sharif loan báo rằng ông sẽ quay về nước vào ngày 10 tháng 9 tới đây. Ông Sharif nói rằng ông sẽ chống lại kế hoạch tái tranh cử của Tổng thống Pervez Musharraf - người đã lật đổ ông và buộc ông phải sống lưu vong. Thông tín viên Benjamin Sand của đài VOA từ Islamabad gởi về bài tường trình như sau:

Tám năm sau khi bị ông Pervez Musharraf lật đổ trong một cuộc đảo chánh của phe quân đội, cựu Thủ tướng Nawaz Sharif cho biết ông sắp sửa về nước để chống lại tướng Musharraf.

Trong cuộc họp báo ở London ngày hôm qua, ông Sharif bác bỏ mối lo ngại cho rằng Tổng thống Musharraf sẽ ra lệnh bắt ông ngay, khi máy bay của ông hạ cánh.

Ông ta đã từng bỏ tù tôi 14 tháng. Ông ta đã từng nhốt tôi trong xà lim. Bây giờ ông ta lại hăm dọa tôi. Nhưng tôi không sợ gì cả.

Ông Sharif cũng đã lên tiếng yêu cầu ông Musharaff từ bỏ cả hai chức vụ Tổng thống và tư lệnh quân đội.

Vụ đối đầu công khai này diễn ra trong lúc chỉ còn vài tuần nữa là tới lúc mà Tổng thống Musharraf dự kiến sẽ loan báo quyết định ra tái tranh cử cho một nhiệm kỳ 5 năm.

Sự ủng hộ của công chúng dành cho nhà lãnh đạo Pakistan này đang sút giảm mạnh và có tin cho biết ông đang mưu tìm sự hậu thuẫn của một cựu Thủ tướng khác đang sống lưu vong là bà Benazir Bhuto.

Bà Bhuto cho biết: đôi bên sắp sửa đạt được một thỏa thuận hợp tác, nhưng bà cũng nhất quyết đòi ông Musharraf từ bỏ chức vụ tư lệnh quân đội trước khi bà hậu thuẫn cho việc ông tái tranh cử tổng thống.

Các nhà phân tích cho rằng: quyết định về nước của ông Sharif đang tạo thêm áp lực để ông Musharraf và bà Bhuto nhanh chóng giải quyết những sự khác biệt.

Bà Bhuto đã tự ý đi sống lưu vong nhưng vẫn tiếp tục lãnh đạo đảng chính trị lớn nhất Pakistan. Các nhà quan sát cho rằng nếu không có sự hậu thuẫn của bà thì Tổng thống Musharraf khó lòng có đủ sức mạnh chính trị để tiếp tục nắm quyền.

Để đổi lại, bà Bhuto đòi chính phủ ở Islamabad hủy bỏ các cáo trạng tham nhũng chống lại bà và gia đình của bà, và thu hồi các hạn chế về pháp lý đang ngăn không cho bà nắm quyền thủ tướng thêm một nhiệm kỳ thứ ba.
Tuy nhiên, cuộc điều đình giữa bà Bhuto với cựu đối thủ của bà đã khiến cho bà bị một số người chỉ trích là có thái độ hoạt đầu chính trị.

Uy tín của bà ở trong nước đã bị sút giảm và nhiều người trong số các đồng minh của bà đã lên tiếng chống lại kế hoạch bắt tay với Tổng thống Musharraf.

Trong khi đó, ông Sharif tiếp tục tấn công với những lời đả kích kịch liệt đối với cuộc điều đình giữa bà Bhuto với ông Musharraf. Vị cựu thủ tướng này tuyên bố rằng ông nhất quyết không thỏa hiệp với ông Musharraf.

Ông Sharif cũng có thể lôi kéo được nhiều đồng minh chính trị của ông Musharraf về phe mình, vì đảng chính trị chính hậu thuẫn cho ông Musharraf được thành lập sau khi ông Sharif đi sống lưu vong và nhiều người trong đảng này vốn là những người ủng hộ ông.

Nhiều người trong số này tỏ ý cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ông Musharraf trong cuộc bầu cử vào tháng tới và một vị Bộ trưởng trong chính phủ liên bang đã từ chức để phản đối việc ông Musharraf tiếp tục nắm quyền cai trị đất nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG