Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Pakistan đồng ý thôi giữ chức tư lệnh quân đội


Cựu Thủ tướng Pakistan đang sống lưu vong Benazir Bhutto cho hay: Tổng thống Pervez Musharraf đã đồng ý thôi giữ chức tư lệnh quân đội trong khuôn khổ của một thỏa thuận chia sẻ quyền hành.

Trong một bài báo đăng tải ở Anh hôm nay, bà Bhuto cho biết 'vấn đề quân phục đã giải quyết xong'.

Bộ trưởng Hỏa xa Pakistan, Sheik Rashid Ahmed hôm nay cho báo chí biết rằng: thỏa thuận đó đã hoàn tất được 80%, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Bà Bhuto đã điều đình với các viên phụ tá của ông Musharraf tại London - nơi bà sống lưu vong sau khi bị tố cáo là đã tham nhũng trong hai thời kỳ giữc chức Thủ tướng.

Có tin cho hay: Bà Bhutto đang đòi được miễn bị truy tố, hủy bỏ hạn chế là Thủ tướng chỉ được phục vụ trong hai nhiệm kỳ, và ông Musharraf không được cùng một lúc giữ hai chức vụ Tổng thống và tư lệnh quân đội.

Trong một diễn tiến khác, Tối cao Pháp viện Pakistan đồng ý thụ lý vụ kiện về tính chất hợp pháp của việc ông Musharraf nắm giữ cùng một lúc hai chức vụ Tổng thống và tư lệnh quân đội.

Đơn kiện này được nộp bởi ông Qazi Hussain Ahmad, một lãnh tụ của đảng Hồi giáo Jamaat-e-Islami. Theo ông Ahmad, quyền cai trị của ông Musharraf sau cuộc đảo chánh năm 1999 là vi hiến.

Tướng Musharraf đang định tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG