Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush: Al-Qaida ở Iraq đe dọa tới Mỹ


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng nhóm khủng bố al-Qaida ở Iraq có quan hệ chặt chẽ với mạng lưới khủng bố al-Qaida lớn hơn do Osama bin Laden cầm đầu.

Trong bài diễn văn đọc trước các quân nhân trong bang South Carolina hôm thứ ba, Tổng Thống Bush nói rằng phần lớn hoạt động của nhóm al-Qaida ở Iraq là do các phần tử khủng bố nước ngoài trung thành với tổ chức của bin Laden điều hành.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng nhóm al-Qaida ở Iraq và mạng lưới al-Qaida lớn hơn, đang muốn biến Iraq thành một căn cứ cho các hoạt động khủng bố của chúng.

Ông nói việc rút binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq sẽ có ảnh hưởng tai hại cho Hoa Kỳ. Tổng Thống Bush nói rằng thật là một lý luận không chính xác khi cho rằng cuộc chiến ở Iraq khiến cho nạn khủng bố gia tăng.

Tổng Thống Bush nêu lên sự kiện là các phần tử khủng bố đã tấn công vào các mục tiêu của Hoa Kỳ trước khi Hoa Kỳ đưa quân vào Iraq năm 2003, và al-Qaida vẫn cương quyết tấn công Hoa Kỳ một lần nữa.

Tại thủ đô Washington, Thượng Nghị Sĩ đảng Dân Chủ John Kerry chỉ trích những nhận định của Tổng Thống Bush.

Ông nói rằng Tổng Thống đã đưa ra những phân tích ngụy biện để tiếp tục kéo dài cuộc chiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG