Đường dẫn truy cập

Khối lớn nhất của phe Hồi giáo Sunni dọa rút khỏi chính phủ Iraq


Khối lớn nhất của phe Hồi giáo Sunni trong quốc hội Iraq đã đình chỉ việc tham gia vào chính phủ và đe dọa sẽ rút hoàn toàn ra khỏi chính phủ hiện nay.

Hôm nay, Mặt trận Hòa hợp đưa ra cho Thủ tướng Nouri al-Maliki thời hạn một tuần để đáp ứng các yêu cầu của họ nhằm ứng phó với các nhóm dân quân Shia và sửa đổi các thức tiến hành những vụ đột kích và bắt bớ.

Khối này đã tẩy chay các cuộc họp của nội các kể từ tháng 6 để phản đối thủ tục pháp lý nhắm vào Bộ trưởng văn hoá Asad Kamal al-Hashimi. Ông này bị cáo buộc dính líu đến việc mướn người giết chết một chính trị gia khác.

Tuần rồi, Mặt trận Hòa hợp và một nhóm các nhà làm luật của nhóm Shia chấm dứt việc tẩy chay quốc hội.

Cũng trong ngày hôm nay cảnh sát tại thủ đô Baghdad cho hay có ít nhất 6 người bị thiệt mạng khi lực lượng Hoa kỳ và Iraq đụng độ với các nhóm dân quân Shia trong khu Sadr City ở Baghdad.

Và quân đội Hoa Kỳ cho hay: trong những cuộc hành quân sáng sớm hôm nay ở thành phố Mosul, họ đã bắt giữ người đứng đầu công tác hành chánh của nhóm al-Qaida tại Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG