Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng ngoại giao Iraq: Giới chức Mỹ và Iran sẽ họp tại Baghdad


Bộ trưởng ngoại giao Iraq, ông Hoshyar Zebari đã loan báo rằng các giới chức Hoa Kỳ và Iran sẽ họp với nhau vào thứ ba tại Baghdad để thảo luận về tình hình an ninh tại Iraq.

Washington chỉ trích Iran đã khuấy động bạo lực tại Iraq bằng cách cung cấp vũ khí cho phe dân quân Hồi giáo Shia. Iran bác bỏ lời tố cáo này.

Vào tháng giêng, hai quốc gia đã mở các cuộc thảo luận cấp cao đầu tiên trong gần 30 năm. Tuần trước, bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng sẵn sàng mở thêm các cuộc thảo luận mới.

Sáng chủ nhật, phó thủ tướng Iraq Barham Salih kêu gọi nhân dân Hoa Kỳ hãy kiên nhẫn với tốc độ cải tổ chính trị.

Ông Salih nói trên đài truyền hình CNN rằng chính phủ Iraq đang chịu nhiều áp lực cả từ phía Mỹ lẫn nhân dân Iraq. Ông nói rằng các lãnh tụ chính trị hiểu rằng có nhu cầu phải thực hiện được những tiến bộ thực sự.

Một số các nhà làm luật thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tại Hoa Kỳ đang chất vấn là Mỹ có cần phải tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự tại Iraq hay không nếu tiến bộ để có được một chính phủ vận hành hữu hiệu cứ kéo dài mãi chưa xong.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG