Đường dẫn truy cập

Sáu nước sẽ thảo luận về thời điểm để Bình Nhưỡng đóng các cơ sở hạt nhân


Phái đoàn của 6 nước đã tề tựu tại Bắc Kinh để thảo luận về thời điểm để Bắc triều Tiên công bố và hủy bỏ chương trình hạt nhân của họ. Theo tường trình của thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA từ thủ đô Trung Quốc, thì cuộc họp bắt đầu khi các thanh sát viên LHQ cho biết Bình Nhưỡng đã đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân của họ.

Các nhà thương thuyết của Bắc và Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga đang tìm cách ấn định một thời biểu cho giai đoạn thứ nhì của thỏa hiệp yêu cầu Bắc triều Tiên công bố về tất cả các lò phản ứng hạt nhân của nước này và đóng cửa tất cả các cơ sở đó.

Thương thuyết gia trưởng của Hoa Kỳ, Trợ lý ngoại trưởng Christopher Hill, hôm nay tỏ vẻ lạc quan rằng những công đoạn đó có thể thực hiện được trong năm nay.

Ông Hill nói: "Tôi nghĩ là nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên có động cơ khích lệ để tiến tới giai đoạn kế tiếp bởi vì họ muốn tiếp tục nhận được viện trợ dầu và chúng ta cũng có động cơ lớn muốn tiến tới vì chúng ta muốn đi xa hơn việc chỉ đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân để Bắc Triều Tiên không còn đủ khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân nữa mà thôi."

Bắc Triều Tiên đã đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được viện trợ nhiên liệu và nhận được các lợi ích về ngoại giao.

Người đứng đầu cơ quan nguyên tử năng quốc tế, ông Mohamed ElBaradei, hôm qua cho biết Bình Nhưỡng đã đóng cửa 5 bộ phận tại lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG