Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ hài lòng với cuộc đàm phán 6 bên


Trong lúc chuẩn bị kết thúc cuộc đàm phán trong tuần này về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, các nhà thương thuyết đã lên tiếng bênh vực cho quyết định không đưa ra thời hạn chót cho các hoạt động sắp tới trong lúc này. Các nhà ngoại giao đang giao một số vấn đề gai góc nhất về mặt kỹ thuật cho các chuyên gia giải quyết trong vài tháng, trước khi họ quyết định sẽ tiến hành mọi việc theo cách nào.

Phát biểu tại sân bay Bắc kinh trong lúc chuẩn bị đáp máy bay trở về Washington, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa kỳ, ông Christopher Hill đã bày tỏ sự hài lòng đối với các cuộc thương thuyết trong tuần này.

Ông Hill nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã trải qua một tuần lễ đạt được nhiều thành quả nhất trong tiến trình đàm phán của 6 bên.”

Đặc sứ Christopher Hill là Trưởng đoàn đàm phán của Washington đặc trách việc tìm kiếm một phương cách để chấm dứt khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên thông qua đường lối ngoại giao. Trong tuần này, ông Hill đã gặp gỡ với những người tương nhiệm từ các nước Trung Quốc, Nga, Nhật bản, Nam và Bắc Triều Tiên.

Ông Hill đã khen ngợi việc đóng cửa cơ sở hạt nhân chính của Bình Nhưỡng ở Yong Byon theo như thỏa thuận đã đạt được hồi tháng Hai, và ông cũng nói rằng cả 6 nước đã điều chỉnh mục tiêu cho giai đoạn kế tiếp của các cuộc đàm phán. Điều này đòi hỏi Bắc Triều Tiên phải công bố về tất cả các chương trình hạt nhân của họ, như là một hành động bắt đầu cho việc vô hiệu hóa các chương trình này để đổi lấy viện trợ về năng lượng và các tưởng thưởng về ngoại giao.

Cuộc đàm phán trong tuần này đã không ấn định bất kỳ một thời hạn chót cụ thể nào cho những việc sẽ tiến hành trong tương lai. Đại biểu của đoàn Nam Triều Tiên, ông Chun Yung-woo nói rằng điều đó cũng chẳng có gì phải ngạc nhiên.

Ông Chun nói rằng về cơ bản thì khi đến dự cuộc đàm phán lần này cả 6 nước đều biết là họ sẽ chưa đạt được những thỏa thuận cụ thể trong các phiên họp lần này, bởi vì những vấn đề hiện nay rất phức tạp.

Theo một tuyên bố hôm nay của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, là nước chủ trì các cuộc đàm phán lần này, cả 6 bên sẽ để cho các nhóm chuyên gia tìm cách giải quyết những vấn đề khó khăn nhất về mặt kỹ thuật.

Các chuyên gia sẽ có thời gian cho đến cuối tháng Tám hoặc đầu tháng Chín để soạn thảo một danh sách của các sự lựa chọn khác nhau để thúc đẩy sự tiến triển của thỏa thuận tháng Hai.

Đại sứ Hill nói rằng tới khi đó thì các nhà ngoại giao của cả 6 nước mới nhóm họp trở lại và bắt đầu xem xét tới vấn đề đặt ra những thời biểu. Nhìn chung, ông Hill nói rằng ông hy vọng chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể sẽ được hủy bỏ trong vòng một năm rưỡi.

Ông Hill nói: “Tôi muốn đề ra một khung thời biểu là mọi việc sẽ diễn ra từ nay đến cuối năm 2007, và sẽ đạt tới điều mà tôi tin rằng một kết cuộc vào năm 2008. Và tôi nghĩ rằng điều ấy là khả thi, nhưng tôi sẽ biết rõ hơn khi tôi gặp các nhóm công tác.”

Ông Hill nói rằng tuy vậy, sự tiến bộ đều đặn là điều quan trọng hơn là cứ bám chặt vào những thời hạn chót.

Ðặc sứ Hill nói: “Quý vị biết đấy, việc ấy được làm xong vào tháng 11 hay tháng 2, thì cũng không quan trọng lắm. Điều quan trọng là chúng tôi sẽ tiếp tục có được tiến bộ hướng tới mục đích của mình là hoàn toàn phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.”

Ông Hill nói rằng cả 6 nước vẫn còn giữ ý định là sắp xếp lịch trình để tổ chức cuộc hội đàm 6 bên ở cấp bộ trưởng, có sự tham dự của Ngoại trưởng Hoa kỳ Condoleezza Rice và những người tương nhiệm của bà trước cuối năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG