Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mở chiến dịch chống du kích quân người Kurd ở Iraq


Người đứng đầu lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải có một chiến dịch tấn công qua biên giới chống lại các du kích quân người Kurd ở Iraq.

Tuy nhiên, ngày hôm nay Tướng Yasar Buyukanit nói rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đề ra đường hướng cho một cuộc tấn công bất ngờ như vậy.

Ông kêu gọi tiến hành một chiến dịch xuyên biên giới hồi tháng 4 nhằm tấn công các chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd, hay gọi tắt là PKK, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng những chiến binh này đang mở các đợt tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ từ Iraq.

Hồi đầu tháng này, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice nói rằng Hoa Kỳ muốn các du kích người Kurd ngưng hoạt động ở miền bắc Iraq. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Iraq đều đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ chớ nên tấn công xuyên biên giới.

Đảng PKK đã đấu tranh đòi quyền tự trị ở khu vực đông nam nơi có đại đa số người Kurd sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1984. Các vụ bạo động đã làm hơn 30,000 người thiệt mạng.

Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hiệp Châu Âu xếp loại PKK là một tổ chức khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG