Đường dẫn truy cập

TT Bush phủ quyết dự luật tài trợ việc nghiên cứu tế bào gốc


Tổng thống Bush đã phủ quyết một đạo luật lẽ ra đã giúp nới lỏng bớt những luật lệ hạn chế trong việc sử dụng ngân sách liên bang tài trợ cho công cuộc nghiên cứu tế bào gốc lấy từ phôi thai.

Trong một diễn tiến tại Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ tư, tổng thống Bush nói rằng hủy diệt đời sống của con người với hy vọng cứu người là không hợp đạo đức, và đó không phải là chọn lựa duy nhất.

Những người ủng hộ cho cuộc nghiên cứu tế bào gốc tin rằng nó có thể giúp cho việc trị liệu bệnh tiểu đường, bệnh quên lãng của tuổi già tức Alzheimer, những chấn thương nơi cột sống và nhiều chứng bệnh khác.

Nhưng những người chống đối việc nghiên cứu tế bào gốc, trong số này có tổng thống Bush, nói rằng việc nghiên cứu này là không hợp đạo đức vì muốn nghiên cứu tế bào gốc người ta phải hủy diệt phôi mang mầm sống của con người.

Cuối năm 2001, ông đã hạn chế việc sử dụng ngân sách liên bang tài trợ cho công cuộc nghiên cứu.

Dự luật mà tổng thống Bush phủ quyết hôm qua đã được hạ viện chấp thuận với một đa số áp đảo vào thượng tuần tháng này, thượng viện cũng đã chấp thuận dự luật vào tháng tư. Nhưng cả hai cuộc biểu quyết chấp thuận đã không đạt tới túc số cần thiết để có thể vô hiệu hóa quyền phủ quyết của tổng thống.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG