Đường dẫn truy cập

Liên minh chuyển giao trách nhiệm gìn giữ an ninh 3 tỉnh tại Iraq


Các lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Iraq đã chuyển giao trách nhiệm gìn giữ an ninh tại 3 tỉnh miền bắc cho chính phủ tự trị người sắc tộc Kurd.

Cố vấn An Ninh Quốc Gia Iraq, ông Mowaffak al-Rubaie nói rằng chính phủ trung ương ở Baghdad và chính phủ người Kurd đã khắc phục được nhiều trở ngại trước khi chuyển giao các tỉnh Dohuk, Irbil và Sulaymaniyah.

Bảy trong số 18 tỉnh của Iraq giờ đây được đặt dưới quyền kiểm soát của Iraq.

Tổng thống Bush đã mở một cuộc hội thảo qua truyền hình với giới lãnh đạo Iraq và khuyến nghị họ hãy cố thành đạt được tiến bộ bằng cách tạo đoàn kết quốc gia và thông qua những đạo luật về việc chia sẻ lợi tức dầu hỏa.

Hôm thứ tư, các vụ pháo kích đã gây thiệt mạng cho 5 người tại Falujah. Các giới chức tin rằng những quả đạn pháo đã nhắm vào một căn cứ quân sự Hoa Kỳ, nhưng lại rơi trúng các khu dân cư.

Cũng hôm thứ tư, bộ trưởng ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari nói rằng Đạo Quân Mahdi của Hồi Giáo Shia có phần chắc đã đứng sau vụ bắt cóc 5 công dân Anh ở thủ đô Baghdad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG