Đường dẫn truy cập

Ông Wolfowitz sẽ từ nhiệm vào cuối tháng 6


Ông Paul Wolfowitz, cựu thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ loan báo rằng ông sẽ rời khỏi chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Ông Paul Wolfowitz đã là tâm điểm của cuộc tranh luận trong 6 tuần qua vì những hoạt động mang tính chất cá nhân của ông tại ngân hàng có sứ mạng chống nạn nghèo túng trên Thế giới.

Ông Paul Wolfowitz loan báo quyết định từ chức sau phiên họp kéo dài một ngày của Hội đồng quản trị gồm 24 thành viên. Trong một bản tuyên bố, ông Wolfowittz nói rằng sự từ nhiệm của ông là điều có lợi nhất cho một ngân hàng với 185 quốc gia thành viên và điều đó sẽ có hiệu lực từ ngày 30 tháng 6 này.

Một tuyên bố khác của Hội đồng quản trị cho biết: họ chấp nhận việc ông Wolfowitz nghĩ rằng ông đã hành động theo đúng nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp khi ông đứng ra giàn xếp vụ thăng thưởng và tăng lương cho người bạn gái của ông -- một nhân viên của Ngân hàng Thế giới. Vụ tranh luận về sự việc diễn ra hai năm trước đã bùng nổ thành những cáo buộc về vi phạm đạo đức nghề nghiệp và nội quy của Ngân hàng Thế giới và đưa tới việc một vài chính phủ ở Châu Âu yêu cầu ông Wolfowitz phải từ chức.

Ông Wolfowitz đã có mối quan hệ đầy sóng gió với ban nhân viên của Ngân hàng Thế giới kể từ hai năm qua, khi ông đảm nhận chức vụ Chủ tịch của tổ chức tài chánh quốc tế này. Trong lúc còn làm việc ở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, ông đã là một nhân vật chính lập ra kế hoạch cho cuộc chiến tại Iraq – là cuộc chiến tranh không được sự ủng hộ của phần đông các nhân viên của Ngân hàng Thế giới. Tại ngân hàng này, người Mỹ chiếm chưa tới 30% tổng số nhân viên.

Hôm thứ năm - sau nhiều tuần lễ nhất mực nói rằng ông Wolfowitz nên tiếp tục nắm lãnh đạo Ngân hàng Thế giới, Tổng thống Bush thừa nhận rằng người phụ tá của ông trước đây đã thất bại.

Tổng thống Bush nói: “Tôi chỉ có thể nói với quý vị là tôi biết rằng ông Paul Wolfowitz lúc nào cũng đặt lợi ích Ngân hàng lên trên hết, và muốn đảm bảo rằng Ngân hàng tập trung vào những công tác quan trọng như: giúp những người khốn khổ, và cải thiện điều kiện sống của con người. Tôi khen ngợi ông Wolfowittz là một người có viễn kiến, tôi rất tôn trọng ông ấy, và như tôi đã nói – tôi lấy làm tiếc là sự việc đã có kết cuộc như thế này.”

Theo thông lệ thì Hoa Kỳ đề cử người giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Trong khi đó, tổ chức song sinh của ngân hàng này là Quỹ Tiền tệ Quốc tế thì do một người Châu Âu lãnh đạo. Hai định chế này được thành lập sau Thế chiến thứ hai. Ngân hàng này chỉ mới có 10 đời Chủ tịch , và ông Wolfowitz là người đầu tiên bị buộc phải từ chức.

Việc ông Wolfowitz muốn tiếp tục ở lại chức vụ đã có dấu hiệu khó thực hiện được hồi đầu tuần này, khi Hội đồng quản trị ngân hàng dự định tiến hành một cuộc bỏ phiếu để truất nhiệm ông. Việc bỏ phiếu này sẽ không diễn ra, vì ông Wolfowitz đã từ chức sau khi hội đồng quản trị đồng ý đưa ra một thông cáo nói rằng những hành động có liên quan tới bạn gái của ông là bà Shaha Riza, một công dân Anh, là những hành động được thực hiện với ý tốt.

Trong một hành động chưa từng có từ trước đến nay, Bộ Trưởng Bộ Phát triển Đức nói rằng: ông Wolfowitz sẽ không được hoan nghênh tại một hội nghị ở Berlin vào tuần tới.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy ai sẽ là người thay thế ông Wolfowitz trong chức vụ lãnh đạo Ngân hàng Thế giới.

XS
SM
MD
LG