Đường dẫn truy cập

Cơ sở dầu quan trọng tại Nigeria buộc phải đóng cửa vì người biểu tình


Các giới chức an ninh Nigeria cho hay những người biểu tình phản đối vũ trang bằng dao rựa đã khiến cho một cơ sở sản xuất dầu hỏa quan trọng phải tạm đóng cửa hôm thứ Hai.

Công ty dầu Chevron của Hoa Kỳ nói rằng họ hy vọng Trạm Dầu Ebite sẽ mở cửa hoạt động trở lại trong nay mai tại vùng Đồng Bằng Niger ở miền Tây.

Cơ sở này sản xuất 42 ngàn thùng dầu mỗi ngày.

Trong số những người biểu tình phản đối có cả các cư dân tại địa phương. Một Phát ngôn viên của hãng Chevron nói rằng các bô lão trong cộng đồng đã đứng ra can thiệp, nhân danh công ty dầu Chevron.

Theo tin tức thì cuộc biểu tình này đã xảy ra là vì có sự chậm trễ trong việc bồi thường cho những vụ dầu loang.

Lâu nay vẫn thường xảy ra những vụ xung đột giữa các cư dân địa phương nghèo khó và các công ty dầu nước ngoài đang hoạt động tại vùng đồng bằng Niger.

Nhiều nhóm tại địa phương đã đòi phải chia cho họ thêm nhiều lợi nhuận về dầu hỏa và tiền bồi thường về đất đai và các nguồn nước bị ô nhiễm vì chảy dầu.

Các công ty dầu thường qui trách nhiệm về dầu loang cho các nhóm băng đảng tại địa phương, và cho rằng những kẻ đánh cắp dầu đã hút dầu trái phép từ các ống dẫn dầu.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG