Đường dẫn truy cập

Cử tri Pháp đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống vòng nhì


Các trạm bầu cử ở khắp nước Pháp hôm nay rất nhộn nhịp, và ở một vài nơi, dân chúng xếp hàng ngay trước cả lúc phòng phiếu mở cửa.

Cử tri chọn lựa giữa hai ứng cử viên khác hẳn nhau. Ông Nicolas Sarkozy theo chủ trương bảo thủ, muốn phục hồi bản sắc của Pháp và đề nghi các cải cách gay gắt để thúc đẩy nền kinh tế trì trệ.

Ứng cử viên xã hội Segolene Royal đề nghị các chính sách kinh tế tả khuynh và một chương trình để thực hiện điều bà gọi là “sự thay đổi mà không có biện pháp độc ác.”

Các cuộc thăm dò mới nhất tiên đoán ông Sarkozy sẽ thắng đậm. Nhưng nhiều cử tri nói họ không thích người nào.

Một người ở trung tâm thủ đô Paris cho biết ông đã chọn ông Sarkozy, nhưng nói rằng ông nhận thấy là không có ứng viên nào đáng thuyết phục và coi việc làm hư lá phiếu của ông như một sự phản đối.

Trong phần lớn cuộc vận động, bà Royal và ông Sarkozy đã lịch sự đối với nhau, nhưng trong mấy ngày vừa qua, thì các cuộc công kích càng ngày càng nhắm vào cá nhân của nhau.

Bà Royal nói rằng ông Sarkozy là một lựa chọn nguy hiểm và việc bầu ông sẽ đưa đến những vụ bạo loạn trong các khu ngoại ô có nhiều sắc dân, nơi ông bị khinh miệt.

Ông Sarkozy thì nói bà Royal tỏ ra vô vọng.

Cảnh sát đã được bố trí thêm ở những vùng quanh Paris để duy trì an ninh sau khi loan báo người thắng cử.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG