Đường dẫn truy cập

LHQ "quan tâm sâu xa" về vụ Iran bắt hải quân Anh


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đồng ý về một bản tuyên bố bày tỏ sự quan tâm sâu xa về việc Iran tiếp tục giam giữ 15 hải quân của Anh.

Bản tuyên bố, được phổ biến hôm thứ Năm, đã hối thúc Iran hãy cho phép lãnh sự đến gặp các thủy thủ này.

Bản tuyên bố cũng nói rằng Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi sớm thực hiện một giải pháp cho vụ đối đầu này, trong đó có việc trả tự do cho các nhân viên hải quân này.

Iran nói rằng họ sẽ cứu xét một yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ muốn Tehran trả tự do cho người phụ nữ duy nhất trong số 15 thủy thủ của Anh bị bắt trong tuần trước.

Đài truyền hình nhà nước Iran loan tin rằng Tổng Thống Mamoud Amadinejad đã ra lệnh cứu xét lời yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ một cách tích cực.

Cũng theo nguồn tin trên thì Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdorgan đã yêu cầu ông Amadinejad hãy trả tự do cho nữ quân nhân Faye Turney của Anh.

Đài truyền hình nhà nước Iran nói rằng ông Erdogan cũng đã yêu cầu Tổng Thống Iran cho phép một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đến gặp các thủy thủ này.

Lúc đầu Iran nói rằng nữ quân nhân Turney có thể được trả tự do sớm, tuy nhiên theo lời các giới chức Iran hôm thứ Năm thì việc trả tự do đã bị đình lại vì thái độ mà Iran gọi là sai trái của nước Anh.

Ngoại Trưởng Anh Margaret Beckett nói rằng mọi mưu toan của Iran muốn sử dụng cô Turney để tuyên truyền là một hành động mà nhà ngoại giao này gọi là vô đạo đức và độc ác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG