Đường dẫn truy cập

Nghi can đầu tiên ở Guanatanamo sẽ bị đưa ra xét xử


Mỹ đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý truy tố người bị giam giữ đầu tiên tại trại giam Guantanamo theo hệ thống xét xử được quốc hội thành lập trong năm ngoái.

David Hicks, người Australia, theo thời biểu, sẽ bị truy tố ra trước tòa án vào hôm nay vì tội danh cung cấp tài liệu tiếp tay cho khủng bố. Nghi can này đã bị giam giữ tại Guantanamo từ năm 2001, sau khi bị bắt tại Afghanistan.

Hệ thống trong đó nghi can Hicks sẽ bị xét xử đã được thành lập sau khi năm ngoái Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa phán quyết rằng tổng thống Bush không có thẩm quyền thiết lập một hệ thống xét xử những nghi can bị giam giữ tại Guantanamo.

Luật sư của nghi can Hicks nói rằng hệ thống mới sẽ không xét xử công minh được vì nó cho phép sử dụng những lời khai và những tin tức thu thập được bằng cách ép cung.

Thông tấn xã Reuters trích dẫn lời tổng chưởng lý quân pháp Hoa Kỳ nói rằng chính phủ không có gì phải ngại ngần, và ông rất hăng hái để được bắt đầu phiên xử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG