Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên cam kết từ bỏ hạt nhân


Kết thúc 2 ngày đi thăm Bắc Triều Tiên, người đứng đầu cơ quan hạt nhân Liên hiệp quốc nói rằng Bình Nhưỡng cam kết gỡ bỏ vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Ông Mohamed ElBaradei nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm nay rằng chuyến đi của ông đến Bắc Triều Tiên rất có ích.

Theo ông, chuyến đi này đã góp phần “làm sáng tỏ bầu không khí” và mở cửa cho việc bình thường hóa quan hệ với quốc gia Cộng sản khép kín này.Ông ElBaradei rời Bình Nhưỡng sau khi gặp ông Kim Yong Dae, phó chủ tịch ban thường vụ Quốc hội Bắc Triều Tiên.

Một nữ phát ngôn viên của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế cho biết trưởng đoàn thương thuyết Bắc Triều Tiên, thứ trưởng ngoại giao Kim Kye Kwan, đã hủy bỏ cuộc họp với ông ElBaradei bởi vì ông còn bận chuẩn bị cho các cuộc đàm phán 6 bên dự trù diễn ra vào ngày thứ hai ở Bắc Kinh.

Nữ phát ngôn viên này nói rằng ông ElBaradei đã gặp một vị thứ trưởng khác và chủ tịch cơ quan nguyên tử năng của Bình Nhưỡng.

Chuyến đi của ông ElBaradei là kết quả của một thỏa hiệp đạt được giữa 6 quốc gia vào tháng trước trong đó Bắc Triều Tiên đồng ý đóng cửa cơ sở hạt nhân chính của họ trong vòng 60 ngày để đổi lấy viện trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG