Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ của sáu nước đến Bắc Kinh


Đặc sứ của sáu nước can dự vào nỗ lực loại trừ các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên có mặt tại Bắc Kinh ngày hôm nay để bàn về những chi tiết liên quan tới việc thi hành hiệp định đạt được hồi tháng trước.

Nhóm công tác này được thành lập theo tinh thần hiệp định 13 tháng Hai khi Bắc Triều Tiên đồng ý đóng cửa cơ sở hạt nhân chính của họ trong vòng 60 ngày để đổi lấy nhiên liệu và việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Cũng ngày hôm nay, Trung Quốc đã lấy làm tiếc trước quyết định của Hoa Kỳ ngăn không cho các ngân hàng của họ giao dịch với ngân hàng Banco Delta Asia có trụ sở tại Macao, bị nghi là có hoạt động rửa tiền cho Bắc Triều Tiên.

Lệnh của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đưa ra ngày hôm Thứ Tư có thể dẫn tới việc tháo khoán các tài sản của Bắc Triều Tiên bị phong tỏa ở ngân hàng Macao này. Đây là một vấn đề đã làm bế tắc hội nghị sáu nước để bàn về việc dẹp bỏ chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên trong hơn một năm nay

Phó Trợ Lý Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ đã hoàn tất cuộc điều tra và sẽ để cho giới thẩm quyền tại khu vực do Trung Quốc quản hạt này được tùy quyền quyết định về những tài khoản của Bắc Triều Tiên bị phong tỏa từ năm 2005 vì cuộc điều tra của Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG