Đường dẫn truy cập

Giám đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng đến Bắc Triều Tiên


Người đứng đầu cơ quan nguyên tử Liên Hiệp Quốc đang có mặt tại Bắc Triều Tiên để thảo luận về phương cách cơ quan này có thể giúp Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân của họ.

Ông Mohamed ElBaradei, giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đã tới Bình Nhưỡng từ Bắc Kinh ngày hôm nay. Ông sẽ ở Bắc Triều Tiên trong hai ngày.

Ông ElBaradei cho biết ông sẽ cố gắng mở đường cho các thanh sát viên của IAEA quay trở lại Bắc Triều Tiên, 4 năm sau khi họ bị trục xuất ra khỏi nước này.

Các thanh sát viên sẽ xác định xem liệu Bắc Triều Tiên có hoàn thành cam kết đóng cửa cơ sở hạt nhân chính của họ trước thời hạn giữa tháng 4 hay không.

Bắc Triều Tiên đã đồng ý đóng cửa cơ sở này hồi tháng trước tại các cuộc thương thuyết 6 bên ở Bắc Kinh.

Để đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ nhận được xăng dầu và các nhượng bộ ngoại giao khác.

Các đặc sứ từ 6 quốc gia, Bắc và Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga và Trung quốc sẽ nhóm họp lại tại Bắc Kinh vào ngày 19 tháng 3 tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG