Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ đến Trung Quốc


Đại diện của 6 nước tham gia cuộc hội đàm về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang tụ họp tại Bắc Kinh. Các nhà ngoại giao đang kiểm tra về tiến bộ của một thỏa thuận sơ bộ đạt được hồi tháng trước, để chuẩn bị mở lại các cuộc hội đàm của cả 6 bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng vào tuần tới.

Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ, ông Christopher Hill đã đến thủ đô Bắc Kinh hôm nay, và tỏ ra lạc quan một cách thận trọng đối với việc liệu Bắc Triều Tiên có giữ đúng cam kết đóng cửa lò sản xuất hạt nhân duy nhất của họ hay không. Bình Nhưỡng đã đồng ý thực hiện điều ấy trước giữa tháng Tư này, như là bước đầu tiên tiến tới việc hủy bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân. Để đổi lại Bắc Triều Tiên sẽ nhận được viện trợ về năng lượng và các nhượng bộ về ngoại giao.

Trong tuần này các giới chức của Bình Nhưỡng đã tiếp đón ông Mohamed Elbaradei, Giám đốc cơ quan nguyên tử năng quốc tế của Liên Hiệp Quốc IAEA. Ông Elbaradei đã gặp gỡ và làm việc với các giới chức Bắc Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên có một chuyến công du như thế đến Bắc Triều Tiên kể từ khi nước này trục xuất các thanh sát viên của IAEA vào cuối năm 2002, lúc cuộc khủng hoảng hạt nhân bắt đầu.

Phát biểu với các ký giả tại sân bay Bắc Kinh hôm nay, ông Christopher Hill cho hay là chuyến công du của ông Elbaradei đến Bình Nhưỡng chính là lý do của sự lạc quan.

Tôi nghĩ rằng việc Bắc Triều Tiên đón tiếp ông Elbaradei rõ ràng là một dấu hiệu tốt, nhưng chúng ta phải xem ông Elbaradei nói gì.


Ông Hill sẽ gặp ông Elbaradei vào thứ năm, khi các nhóm công tác bắt đầu làm việc. 6 nước tham dự gồm cả Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, và Nam Triều Tiên.

Các nhóm công tác sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác về kinh tế và năng lượng, và giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và về các vấn đề an ninh của khu vực Đông Á. Vào thứ hai tới các trưởng đoàn đàm phán sẽ mở một cuộc thương thuyết đầy đủ.

Ông Elbaradei đã rời Bình Nhưỡng hôm nay sau khi gặp ông Kim Yong Dae phó chủ tịch ủy ban thường vụ quốc hội Bắc Triều Tiên, và giám đốc cơ quan nguyên tử năng của Bắc Triều Tiên.

Trưởng đoàn đàm phán Bắc Triều Tiên, ông Kim Kye Gwan đã không gặp ông Mohamed Elbaradei trong suốt thời gian ông Elbaradei đến thăm và làm việc tại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao đã không tỏ ra lo ngại rằng đây có thể là một dấu hiệu của một sự đổ vỡ trong quá trình đàm phán.

Các nhà ngoại giao cho rằng hình như ông Kim Kye Gwan đã bận rộn chuẩn bị cho các cuộc hội đàm 6 bên sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG