Đường dẫn truy cập

Taleban được dân tại Afghanistan ủng hộ


Một giới chức cao cấp Pakistan nói phe Taliban đang tranh thủ được sự ủng hộ của công chúng tại nước láng giềng Afghanistan.

Tỉnh Trưởng tỉnh biên giới Tây-Bắc của Pakistan, ông Ali Mohammad Jan Aurakzai, hôm thứ Sáu nói rằng người dân Afghanistan coi cuộc chiến tại đây như một cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chống lại lực lượng NATO.

Nói chuyện với các ký giả tại Peshawar, ông Aurakzai nói rằng cộng đồng người Pashtun tại Afghanistan cảm thấy phẫn nộ về chuyện người Pashtun không được đại diện đúng mức trên chính trường Afghanistan, và họ khiếu nại về chuyện viện trợ kinh tế không được phân phối đồng đều giữa các nhóm sắc tộc.

Theo ông tỉnh trưởng người Pakistan, thì vì những lý do đó, người dân Afghanistan hậu thuẫn các chiến dịch tấn công của phe nổi dậy như một lối để biểu tỏ tinh thần quốc gia.

Các giới chức quân sự Hoa Kỳ trước đó nói rằng tàn quân Taliban và mạng lưới khủng bố al-Qaida đã dùng các khu vực bộ tộc ở Pakistan để phát động các cuộc tấn công vào lãnh thổ của Afghanistan.

Ông Aurakzai thừa nhận một số phần tử đấu tranh người Pakistan có thể hỗ trợ cho các chiến binh Taliban, nhưng khẳng định ông tin rằng cuộc nổi dậy phần lớn xuất phát từ bên trong lãnh thổ Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG