Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush cam kết giúp Afghanistan diệt trừ phe Taleban


Tổng Thống Bush cho biết Tổ Chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, tức NATO, đang có kế hoạch để thực hiện một chiến dịch quân sự mới tại Afghanistan nhằm mục đích củng cố chính phủ dân chủ tại dây, đồng thời chận đầu chiến dịch tấn công mùa Xuân mà phe Taleban có thể phát động.

Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ gia hạn thời gian phục vụ của 3200 binh sĩ Mỹ tại Iraq thêm 4 tháng.

Tổng Thống Bush nói thêm rằng, trong tương lai gần, chính phủ của ông sẽ triển khai thêm một lực lượng tác chiến thay thế để nâng quân số của lực lượng Mỹ tại Iraq.

Trong một bài diễn văn đọc tại thủ đô Washington, Tổng Thống Bush cho biết ông đã yêu cầu Quốc Hội chuẩn chi gần 12 tỉ đôla cho Afghanistan trong hai năm tới. Dịp này, ông phác họa 5 mục tiêu để giúp bảo đảm an ninh và tái thiết Afghanistan.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói các nước đồng minh với Hoa Kỳ phải giúp củng cố các lực lượng an ninh Afghanistan.

Ông kêu gọi các nước đồng minh NATO hãy cung cấp thêm binh sĩ, đồng thời hủy bỏ những hạn chế áp đặt lên lực lượng này, để các vị chỉ huy có được tính linh động cần thiết.

Về tiến trình tái thiết Afghanistan, Tổng Thống Bush kêu gọi nên thi hành các biện pháp nhằm cải thiện hệ thống hạ tầng và nền kinh tế nông thôn. Ông nói điều đó bao gồm các nỗ lực nhằm lật ngược hiện tượng tăng việc trồng cây anh túc.

Tổng Thống Bush cam kết sẽ giúp chính phủ Afghanistan trong nỗ lực bài trừ tệ nạn tham nhũng trong hệ thống pháp lý nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG