Đường dẫn truy cập

Tình báo Mỹ: Tình hình Iraq có thể tệ hơn nữa


Các giới chức cơ quan tình báo trung ương Hoa kỳ cho biết các lực lượng Hoa Kỳ kiểm soát được rất ít tình hình tại Iraq và tiên đoán rằng rất có thể tình hình tại đó sẽ suy đồi hơn nữa.

Nhật báo The Washington Post cho biết phát hiện vừa kể được ghi trong văn bản mật lượng định tình hình Iraq dài 90 trang của Cơ quan tình báo quốc gia được trình lên Tổng thống Bush hôm thứ năm và hôm nay sẽ được phổ biến cho Quốc hội Mỹ.

Nhật báo này nói rằng bản phúc trình cho thấy những nghi ngờ rất sâu sắc về khả năng của các nhà lãnh đạo Iraq gạt những quyền lợi về phe phái sang một bên để chống những kẻ cực đoan và thiết lập những cơ chế quốc gia hữu hiệu, và chấm dứt tệ nạn tham nhũng.

Bản phúc trình cho biết trong khi al-Qaida tiếp tục hoạt động tại Iraq thì các cuộc bạo động trong nước đã vượt qua các hoạt động của mạng lưới khủng bố này để trở thành cuộc xung đột chính trong nước và trở thành mối đe dọa tức khắc đối với các mục tiêu của Hoa Kỳ.

Bản phúc trình có nói đến Iran, nhưng không phải là mục tiêu chính được chú trọng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG