Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn xét lại cơ cấu chỉ huy của LHQ ở Nam Triều Tiên


Trong hơn nửa thế kỷ, bộ tư lịnh Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo đã duy trì nền hòa bình dọc theo khu phi quân sự đầy căng thẳng giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên. Giờ thì Hoa Kỳ chuẩn bị giao phó những trách nhiệm quân sự quan trọng của thời chiến lại cho Nam Triều Tiên. Tư lệnh của lực lượng Hoa Kỳ ở Nam Triều Tiên nói rằng bây giờ cũng là lúc để xem xét lại cơ cấu chỉ huy của Liên Hiệp Quốc.

Ðại tướng Burwell Bell, Tư lệnh của lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên nói rằng bây giờ là lúc để xem xét lại cơ cấu chỉ huy chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh ở khu vực biên giới được vũ trang mạnh mẽ giữa hai miền Nam và Bắc Triều Tiên.

Chúng ta phải tổ chức đơn vị của chúng ta. Có như thế chúng ta mới có sự thống nhất trong hệ thống chỉ huy: từ vấn đề đình chiến, cho đến tình trạng khủng hoảng leo thang, cho tới chiến tranh, nếu có xảy ra chiến tranh.

Ngoài việc lãnh đạo lực lượng của Hoa Kỳ, tướng Bell còn đứng đầu bộ tư lịnh Liên Hiệp Quốc, hay còn gọi tắt là U.N.C, đặc trách công cuộc giám sát việc tuân thủ lệnh hưu chiến năm 1953 chấm dứt cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ tư lịnh này cũng làm việc với các giới chức quân sự Bắc Triều Tiên để giải quyết những tranh chấp đôi khi xảy ra dọc theo đường ranh giới.

Theo những thỏa thuận hiện có giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên, tướng Bell sẽ chỉ huy lực lượng Nam Triều Tiên nếu chiến tranh bùng nổ một lần nữa với Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện nay Hoa Kỳ đang trong quá trình hoàn tất yêu cầu của Tổng thống Nam Triều Tiên Roh Moo-hyun để giao quyền kiểm soát lực lượng Nam Triều Tiên trong thời chiến cho Hán Thành trước năm 2012.

Tướng Bell cảnh báo rằng khi việc chuyển giao này được hoàn tất, người cầm đầu Bộ tư lịnh Liên Hiệp Quốc sẽ không còn được tự động điều động các binh sĩ Nam Triều Tiên để giúp chống trả hay đẩy lùi cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên.

Trừ phi giải quyết được vấn đề này, còn không thì tình hình này sẽ khiến cho khó duy trì lịnh đình chiến được.

Theo lời của tướng Bell thì kể cả những sự cố nhỏ xảy ra trên bán đảo Triều Tiên cũng có thể dẫn đến chiến tranh hầu như ngay tức khắc. Ông nói thêm rằng vì thế việc xem xét lại tất cả hệ thống chỉ huy để đối phó với tình hình tại bán đảo Triều Tiên là điều chủ yếu.

Tướng Bell bác bỏ những đề nghị giải tán toàn thể bộ tư lịnh Liên Hiệp Quốc, và giao toàn bộ trách nhiệm cho các cơ cấu chỉ huy của Nam Triều Tiên. Ông Bell nói rằng Bộ tư lịnh Liên Hiệp Quốc sẽ tiếp tục giữ một vai trò trọng yếu.

Bộ tư lịnh Liên Hiệp Quốc sẽ tiếp tục thể hiện cam kết của quốc tế đối với lệnh hưu chiến, mà chắc chắn việc này sẽ ngăn cản sự xâm lăng của Bắc Triều Tiên.

Tướng Bell nói rằng duy trì bộ tư lịnh Liên Hiệp Quốc ở nguyên trạng cũng sẽ để ngỏ cho các nước thành viên LHQ đóng góp lực lượng tham gia và tiếp tế nếu xảy ra chiến tranh.

Ông Bell cho hay ông hình dung những vị chỉ huy tương lai của Hoa Kỳ vẫn giữ quyền lãnh đạo bộ tư lịnh Liên Hiệp Quốc. Cả Hoa Kỳ và bộ tư lịnh Liên Hiệp Quốc sẽ hành động theo cách mà ông gọi là “vai trò hỗ trợ” cho lực lượng của Nam Triều Tiên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG