Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên tiếp tục đàm phán tại Berlin


Giới chức cao cấp Hoa Kỳ tại Hội nghị 6 nước bàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên cho biết ông dự trù thảo luận thêm với vị tương nhiệm Bắc Triều Tiên vào tối hôm nay và ngày mai tại Berlin.

Lên tiếng tại một buổi sinh hoạt của các học giả Mỹ tại Đức, ông Christopher Hill cho biết hôm qua ông đã gặp Thương thuyết gia hàng đầu của Bình Nhưỡng là ông Kim Kye Gwan trong 6 tiếng đồng hồ.

Nhưng ông Hill không cho biết chi tiết về cuộc họp mà chỉ nói rằng ông hy vọng các cuộc đàm phán đầy đủ về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ được mở lại trong tháng này.

Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Song Min-soon nói rằng các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên có thể giúp phục hồi lại một thỏa hiệp đạt được năm 2005, chiếu theo đó Bình Nhưỡng cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc nhận được viện trợ về kinh tế và bảo đảm về an ninh.

Bắc Triều Tiên đã ngưng thỏa thuận đạt được vào cuối năm 2005 để phản đối Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các công ty có liên hệ với Bắc Triều Tiên.

Trong nhận định trên truyền thông nhà nước, thương thuyết gia cao cấp của Nga là ngoại trưởng Alexander Losyukov kêu gọi Hoa Kỳ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt tài chính đối Bắc Triều Tiên để giúp đưa Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán 6 nước trong đó có Nga, Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên, Nhật bản và Trung Quốc.

Theo nhận định của ông Peter Beck, Giám đốc vùng Bắc Á của Tổ chức khủng hoảng quốc tế thì nếu Bắc Triều Tiên thực sự muốn cải tiến nên kinh tế của họ thì Bình Nhưỡng phải quay lại đàm phán để đạt được một thỏa hiệp

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG