Đường dẫn truy cập

Chủ tịch quốc hội Somalia bị truất nhiệm


Quốc hội lâm thời Somalia đã truất nhiệm Chủ tịch quốc hội Sharif Hassan Sheikh Adenlà người đã tự ý tiến hành các cuộc đàm phán với phong trào Hồi giáo thù địch.

183 thành viên quốc hội hôm nay đã thông qua việc truất nhiệm ông Aden. 9 dân biểu bỏ phiếu chống trong khi 83 người khác vắng mặt trong cuộc biểu quyết diễn ra tại Baidoa.

Ông Aden vào cuối năm ngoái đã có ý định đạt một thỏa thuận giữa chính phủ và các phe hồi giáo lúc bấy giờ đang kiểm soát thủ đô Mogadishu.

Nỗ lực của ông Aden đã bị Tổng thống Abdullahi Yusuf và Thủ tướng Minister Ali Mohamed Gedi chống đối kịch liệt vì theo họ thì ông Aden không có đủ thẩm quyền để thương thuyết.

Cuối cùng chính phủ lâm thời Somalia đã đuổi phe hồi giáo ra khỏi thủ đô trong một cuộc phản công chung với các lực lượng của Ethiopia.

Ông Aden đã không đến tại quốc hội trong vài tháng và ông đang có mặt tại Brussels hôm thứ ba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG