Đường dẫn truy cập

Ðàm phán 6 bên có thể được tái tục vào tháng tới


Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách việc thương thuyết để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, ông Christopher Hill, nói rằng các cuộc hội đàm 6 bên có lẽ sẽ tái tục vào tháng tới. Tuy nhiên, ông bác bỏ tin nói rằng ông đã đạt được một thỏa thuận trong các cuộc hội đàm song phương với các giới chức Bắc Triều Tiên tại Berlin trong tuần này.

Hôm nay, giới truyền thông Bắc Triều Tiên nói rằng trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill và thương thuyết gia chính của Bắc Triều Tiên ông Kim Kye Kwan đã đạt được một thỏa thuận tại Berlin. Hai vị đặc sứ đã gặp nhau 3 lần trong 3 ngày qua tại Berlin, thủ đô nước Đức, để thảo luận về những phương cách mở lại các cuộc hội đàm 6 bên hiện bị đình chỉ về khả năng vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc, Nga, Nam Triều Tiên và Nhật Bản cũng tham gia vào tiến trình này, và đã bị thất bại trong 3 năm qua trong việc thuyết phục Bắc Triều Tiên giải trừ hạt nhân để đổi lấy viện trợ tài chánh và lợi ích ngoại giao.

Hôm nay, khi vừa rời khỏi chiếc máy bay đưa ông từ Berlin tới phi trường Incheon ở Hán Thành, Nam Triều Tiên, ông Hill đã làm nhẹ bớt lời tuyên bố của Bắc Triều Tiên về thỏa thuận ở Berlin.

Tôi rất tiếc tôi không biết rõ là họ muốn đề cập đến điều gì. Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận rất hữu ích.

Tuy vậy, ông Hill nói rằng cuộc hội đàm 6 bên chắc sẽ diễn ra trước khi có một ngày lễ quan trọng tại Châu Á vào tháng tới.

Phiên họp gần đây nhất của các cuộc hội đàm 6 bên đã diễn ra tại Bắc Kinh hồi tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, Bắc Triều Tiên nói rằng sẽ không có tiến bộ nào về vấn đề hạt nhân cho tới khi nào Washington bãi bõ lịnh trừng phạt kinh tế mà Washington đã áp đặt lên các ngân hàng của Bắc Triều Tiên. Washington nói rằng lịnh trừng phạt này là những biện pháp thực thi luậït pháp nhằm bảo vệ Hoa Kỳ khỏi những vụ làm bạc giả và rửa tiền.

Người ta cho rằng các cuộc hội đàm tại Berlin đã gỉai quyết được vấn đề trừng phạt tài chánh và vấn đề bên nào sẽ có bước đầu tiên để mở lại tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên.

Dù cho có thỏa thuận nào đã đạt được về những bước tiến chậm chạp như vậy, ông Hill hôm nay nói rõ rằng vấn đề cơ Bản của chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã không phải là đề tài trong các cuộc hội đàm tại Berlin.

Các cuộc thương thuyết về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ diễn ra tại các cuộc hội đàm 6 bên.

Các cuộc hội đàm song phương về vấn đề trừng phạt tài chánh vẫn diễn ra giữa các giới chức tài chánh Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, song song với các cuộc hội đàm tại Berlin, và đã có tin nói rằng bộ tài chánh Hoa Kỳ sẵn sàng bãi bỏ một phần lịnh trừng phạt này. Ông Hill nói rằng các cuộc hội đàm này sẽ được mở lại tại New York vào tuần tới.

Bắc Triều Tiên và 5 nước kia trong các cuộc hội đàm 6 bên đã ký một thỏa hịệp hồi tháng 9 năm 2005. Bình Nhưỡng cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy những bảo đảm về an ninh và viện trợ kinh tế và năng lượng. Mặc dù cam kết như vậy song Bình Nhưỡng đã cho nổ thử nghiệm một vũ khí hạt nhân hồi tháng 10 năm ngoái, và nói rằng họ sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân của họ.

Hôm nay ông Hill nói rằng nếu Bắc Triều Tiên sẵn sàng hành động để từ bỏ chương trình hạt nhân thì Hoa Kỳ và các nước bạn có thể hành động để thực hiện những mục tiêu đã đề ra trong Bản tuyên bố tháng 9, kể cả việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG