Đường dẫn truy cập

Thương mại và kinh tế là mục tiêu hàng đầu giữa ASEAN, TQ và Ấn Ðộ


Khối ASEAN cùng Trung Quốc và Ấn Ðộ đã mở các phiên họp với để tài được đặt lên hàng đầu là vấn đề thương mại và kinh tế. Khối ASEAN với 10 thành viên đang mở rộng giao thương với hai quốc gia khổng lồ Á Châu này. Chỉ riêng việc giao thương giữa Trung Quốc và ASEAN, tổng số các thương vụ đã đạt mức 160 tỉ đô la năm 2006, tăng hơn 23% so với năm 2005.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã ghi công bản Hiệp Ước Thương Mại về Hàng Hóa trong khu vực Tự do Mậu Dịch giữa Trung Quốc và ASEAN đã đóng góp phần lớn vào mức gia tăng này. Bản hiệp Định được bắt đầu thực thi năm 2005. Ông cho biết mức thuế quan đánh vào hơn 7 ngàn loại sản phẩm từ cả hai phía đã được hạ giảm.

ASEAN và Trung Quốc cũng đã ký được một hiệp ước mới để đôi bên tiếp cận thông thoáng thị trường của nhau bằng cách tự do hóa các dịch vụ du lịch, viễn thông, năng lượng và điện toán. Lãnh tụ Trung Quốc nói rằng mỗi bên cũng nên gia tốc các cuộc thảo luận về hiệp ước đầu tư, để mức tăng trưởng vẫn tiếp tục.

Lãnh tụ Trung Quốc nói rằng quốc gia ông hoan ngênh việc các quốc gia ASEAN mở rộng thêm kinh doanh buôn bán tại Trung Quốc, và đang khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư vào các quốc gia ASEAN. Ông mô tả quan hệ giữa đôi bên là tình trạng cả hai cùng có lợi.

Ấn Ðộ, một quốc gia có nền kinh tế không lồ nữa tại Á châu, cũng gia tăng giao thương với khối ASEAN. thủ tướng Ấn Manmohan Singh nói rằng ông hy vọng giao thương giữa đôi bên sẽ vượt quá chỉ tiêu cho năm nay là 30 tỉ đô la. Năm 2005, mức giao thương của Ấn Độ với khối này là 23 tỉ, một con số tăng vọt so với năm 1990 chỉ vỏn vẹn có 2 tỉ.

Bộ trưởng thương mại Ấn Kamal Nath nói rằng Ấn hy vọng hoàn tất một hiệp định tự do mậu dịch với ASEAN vào tháng 7 năm nay; bản hiệp định này sẽ giúp gia tốc công cuộc giao thương giữa đôi bên. Ông nói hai phía can dự nhiều hơn nữa trong lãnh vực kinh tế là điều tối cần thiết cho các Ấn Độ lẫn ASEAN.

Ông nói khối lượng lớn những hoạt động kinh tế đã chuyển hướng và dần dần được đưa sang Ðông Á, hiểu theo nghĩa cả tính cạnh tranh lẫn tăng trưởng trong khu vực sản xuất hàng chế biến. Vì thế điều quan trọng là các quốc gia đông Á phải có quan hệ giao thương với nhau nhiều hơn, không những chỉ nhiều hơn về số lượng mà còn phải nhiều hơn trong tính sáng tạo nữa.

Ấn Độ cũng muốn bắt đầu thảo luận với ASEAN về chính sách mở rộng đường hàng không để dọn đường cho việc gia tăng các chuyến bay.

ASEAN gồm 10 quốc gia Ðông Nam Á có mức đo phát triển và giàu nghèo rất khác biệt. Khối này đang tìm cách để hội nhập kinh tế tốt đẹp hơn với nhau hầu có thể cạnh tranh hữu hiệu hơn với các cường quốc kinh tế lớn hơn, và được lợi nhờ toàn cầu hóa, thay vì bị bỏ lại đằng sau các quốc gia khác.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG