Đường dẫn truy cập

Mỹ-Bắc Triều Tiên mở cuộc họp tay đôi tại Bắc Kinh


Các đặc sứ Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên tại các cuộc hội đàm 6 bên ở Bắc kinh về việc hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã mở một cuộc họp tay đôi hôm nay thứ tư sau khi không thu hẹp được những ý kiến khác biệt giữa đôi bên trong ngày hôm qua. Các nhà thương thuyết của Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Nam Triều Tiên cũng đã họp trong ngày hôm nay để thảo luận xem làm thế nào Bắc Triều Tiên có thể thực thi một cam kết mà họ đưa ra cách đây hơn một năm để hủy bỏ vũ khí nhằm đổi lấy những bảo đảm về viện trợ và an ninh.

Một nhà ngoại giao Nam Triều Tiên nói rằng các cuộc hội đàm 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục tại Bắc kinh cho đến thứ sáu, một ngày lâu hơn chương trình dự định trước đây.

Đạc sứ Chun Yung-woo nói rằng các phe liên hệ đã mở các cuộc thảo luận sâu rộng hôm nay về vấn đề làm thế nào thực thi thỏa hịêp năm 2005 với Bắc Triều Tiên. Ông Chun nói rằng các đại biểu tại cuộc hội đàm đã hiểu rõ hơn về những sự bất đồng ý kiến giữa đôi bên, nhưng nói rằng đã không đạt được nhiều tiến bộ.

Đặc sứ Hoa Kỳ Christopher Hill đã mở một cuộc họp thứ nhì với đối tác Bắc Triều Tiên của ông tại Bắc kinh hôm nay, thứ tư, bên lề các cuộc hội đàm 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ông Hill nói rằng ông đã có một cuộc thảo luận tốt với ông Kim Kye Gwan hôm qua, nhưng ông tỏ ra thận trọng về viễn ảnh của các cuộc hội đàm này, và nói rằng ông không biết rõ các cuộc hội đàm này sẽ đi đến đâu.

Washington đang kêu gọi Bình Nhưỡng thực thi một thỏa hiệp hồi tháng 9 năm 2005 từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy những bảo đảm về viện trợ và an ninh. Bắc Triều Tiên đã tỏ ra bạo dạn hơn sau khi cho nổ thử nghiệm một cơ cụ hạt nhân hồi tháng 10 vừa qua, nói rằng ho ïsẽ không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trừ phi tất cả các biện pháp trừng phạt họ được hủy bỏ. Và Bắc Triều Tiên cũng muốn được công nhận là một cường quốc hạt nhân. Hôm qua, ông Hill nói rằng không một quốc gia nào lại có thể dung túng một nước Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Chúng tôi có nói rõ rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận vũ khí hạt nhân của họ. Không một nước nào lại chấp nhận rằng Bắc Triều Tiên nên có vũ khí hạt nhân.

Các giới chức tài chánh Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên cũng đã gặp nhau lần thứ nhì tại Bắc kinh hôm nay để thảo luận về những biện pháp chế tài mà Hoa Kỳ áp đặt lên những công ty buôn bán bất hợp pháp với Bình Nhưỡng. Giới chức bộ tài chánh Hoa Kỳ ông Daniel Glaser nói rằng giải quyết cuộc tranh chấp về các biện pháp chế tài này sẽ là một quá trình dài hạn.

Hôm nay truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên tố cáo Washington là âm mưu mở một cuộc tấn công họ bằng cách chuẩn bị các cuộc thao dượt quân sự với Nam Triều Tiên. Một bài bình luận trên nhật báo Rodong Sinmun tố cáo rằng Hoa Kỳ có một hành vi quân phiệt dưới hình thức các cuộc hội đàm ngoại giao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG