Đường dẫn truy cập

Vòng đàm phán 6 nước bước sang ngày thứ năm


Vòng đàm phán giữa 6 nước nhằm thuyết phục Bắc Triều Tiên bãi bõ chương trình hạt nhân hôm nay đang bước sang ngày thứ năm, và có thể là ngày cuối cùng. Theo tường trình của TTV đài VOA Kurt Achin từ Bắc Kinh thì có rất ít hy vọng đạt được tiến bộ.

Trợ lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Christopher Hill nói rằng các cuộc đàm phán giữa 6 nước về việc giải trừ võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên có phần chắc sẽ không kéo dài thêm nữa sau ngày hôm nay, thứ sáu. Ông Hill nói:

Tôi không muốn tiên đoán việc gì sẽ xảy ra nếu các cuộc đàm phán trong tuần này không đạt được tiến bộ, tuy nhiên quả thực là tôi dự định sẽ rời khỏi nơi đây vào thứ bảy.

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc và Nam Triều Tiên đang mở cuộc đàm phán chính thức lần thứ 6 kể từ 3 năm nay, nhằm thuyết phục Bắc Triều Tiên bãi bỏ chương trình hạt nhân, để đổi lại các lợi ích về ngoại giao và tài chính.

Năm 2005, Bắc Triều Tiên đã hứa trên nguyên tắc sẽ giải trừ võ khí hạt nhân. Tuy nhiên Bình Nhưỡng đã từ chối thương thảo về việc thực hiện lời hứa cho đến khi nào Hoa Kỳ bãi bõ các biện pháp trừng phạt tài chính áp dụng đối với các công ty Bắc Triều Tiên bị cáo buộc làm bạc giả và rửa tiền.

Ông Hill nói rằng công việc của ông là thảo luận về vấn đề võ khí chứ không phải là thảo luận về các vấn đề tài chính, và ông cho biết là 5 nước tham gia vòng đàm phán đã làm việc tích cực nhằm triển khai các đề nghị cụ thể về hướng hành động trong tương lai sau khi Bắc Triều Tiên giải trừ võ khí. Ông Hill nói rằng:

Tuy nhiên, quí vị biết đó, sẽ không thể đạt được kết quả nếu Bắc Triều Tiên không chịu thực hiện việc này.

Bắc Triều Tiên chỉ đồng ý trở lại các cuộc đàm phán trong năm nay sau khi đã tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên hôm 9 tháng 10 năm nay.

Đặc sứ Nhật Bản ông Kenichiro Sasae nói rằng hiện ông không hy vọng sẽ đạt được bước khai thông trong vấn đề này.

Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill đã từ chối bình luận về việc liệu sẽ có thêm các cuộc đàm phán nữa giữa 6 nước được ấn định diễn ra hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG