Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh ủng hộ việc lập khu vực cấm bay ở Darfur


Thủ Tướng Anh Tony Blair ủng hộ ý kiến lập ra khu vực cấm bay tại khu vực Darfur của Sudan. Một phát ngôn viên của ông Blair hôm thứ Tư nói rằng Anh và các đồng minh của mình nên nghĩ đến chuyện lập ra khu vực cấm bay này, nếu chính phủ Sudan không chấp nhận sự có mặt của một lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Sudan.

Tại Washington, Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không bình luận về chuyện này nhưng nói rằng Hoa Kỳ đang xét đến chuyện bảo vệ thường dân tại Darfur.

Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã đồng ý gửi một nhóm chuyên viên đến Darfur để điều tra về các tin tức nói rằng các vụ giết hại tại Darfur đang có chiều hướng gia tăng.

Cũng trong ngày thứ Tư, Đặc sứ của Hoa Kỳ về vấn đề Sudan ông Andrew Natsios đã được Tổng Thống Sudan là ông Omar al-Bashir tiếp kiến tại thủ đô Khartoum. Đặc sứ Hoa Kỳ sau đó gọi cuộc gặp gỡ có tính cách xây dựng.

Ông kêu gọi có thêm biện pháp để mang lại hòa bình cho Darfur, trong đó có việc thực thi ngưng bắn mà Sudan và Chad đã ký rước đây trong năm.

Theo tin của sứ quán Mỹ, hai nước Sudan và Chad vẫn chứa chấp lực lượng phiến quân của mỗi nước bên trong lãnh thổ của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG