Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ: Bạo động phải chấm dứt ở Darfur


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc có hành động để ngăn chận những hành vi tàn ác ở vùng Darfur của Sudan.

Trong tuyên bố khai mạc phiên họp đầu tiên về vấn đề Darfur của Hội đồng này, ông Annan nói rằng cần phải đưa ra một thông điệp rõ ràng cho Sudan là bạo động phải chấm dứt.

Trong khi đó, các giới chức Liên hiệp Phi Châu cho biết hai thường dân đã bị các binh sĩ của liên hiệp này bắn chết tại thành phố Geneina ở miền tây.

Họ nói rằng họ hối tiếc về những cái chết này nhưng các binh sĩ của họ đã hành động để tự vệ sau khi những kẻ nổi loạn tấn công một chiếc xe của Liên hiệp Phi Châu hôm chủ nhật. Vụ này còn gây thương tích cho một thường dân.

Hôm qua, Liên hiệp Phi Châu cho biết những phần tử vũ trang đã bắt cóc 2 binh sĩ duy trì hòa bình của họ ở Darfur. Liên hiệp này yêu cầu trả tự do ngay tức khắc cho hai binh sĩ mà họ nói là đã bị bắt tối chủ nhật ở thị trấn El Fasher.

Lực lượng duy trì hòa bình gồm 7000 binh sĩ của Liên hiệp Phi châu ở Darfur đã không thể ngăn chận những vụ bạo động tràn lan và những vụ giao tranh trong khu vực này.

Tuy nhiên, chính phủ Sudan đã bác bỏ những áp lực đòi để cho lực lượng này được thay thế hoặc được tăng cường bằng binh sĩ duy trì hòa bình của LHQ.

Bạo động trong hơn 3 năm qua ở Darfur đã khiến khoảng 200 ngàn người thiệt mạng và 2 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG