Đường dẫn truy cập

Ông Pinochet là ai?


Nhà cựu độc tài Chile Augusto Pinochet đã bị cáo buộc về hàng loạt các vụ vi phạm nhân quyền trong thời kỳ cai trị khắc nghiệt của ông.

Chính phủ hiện hành của Chile cho hay chế độ của ông Pinochet đã giết hại hoặc bắt cóc hơn 3000 người vì các mục đích chính trị trong giai đoạn từ năm 1973 đến 1990.

Giới hữu trách Chile đã nhiều lần quản thúc nhà cựu độc tài Chile tại gia vì ông có liên quan tới các hành động vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, ông chưa bao giờ bị truy tố vì tòa án Chile cho rằng ông không đủ sức khỏe và tâm thần không ổn định để ra hầu tòa.

Tướng Pinochet lên nắm quyền trong thời kỳ bất ổn định kinh tế và chính trị ở Chile. Với sự hậu thuẫn của Cơ quan Tình báo Trung Ương Hoa Kỳ, ông đã lật đổ tổng thống theo phe xã hội chủ nghĩa được dân bầu lên, là ông Salvador Allende, trong một cuộc đảo chính vào năm 1973.

Một số người Chile gọi Tướng Pinochet là vị cứu tinh vì đã ngăn chặn cái mà họ coi là bước tiến tới chủ nghĩa cộng sản của Chile, với việc bán các xí nghiệp quốc doanh, mở cửa thị trường và góp phần xây dựng một nền kinh tế hùng mạnh.

Tuy nhiên nhiều người Chile tỏ ra khinh miệt nhà độc tài này vì đã tra tấn và giết hại những người đối lập, giải tán Quốc hội, đình chỉ các hoạt động chính trị và kiểm duyệt báo chí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG