Đường dẫn truy cập

Ủy Ban Nghiên Cứu bênh vực bản phúc trình về Iraq


Những người đứng đầu nhóm Nghiên Cứu Iraq đang đưa ra những lý lẽ bênh vực bản phúc trình sau khi có những lời chỉ trích mới từ phía Iraq.

Vào ngày tổng thống Iraq Jalal Talabani bác bỏ bản phúc trình của Nhóm Nghiên Cứu Iraq do cả hai chính đảng Hoa Kỳ đệ trình, chủ tịch của ủy ban gồm 10 thành viên soạn thảo phúc trình đã lên đài truyền hình để bênh vực cho những đề nghị của họ.

Trong các cuộc phỏng vấn với 4 đài truyền hình Mỹ, ông James Baker, đảng Cộng Hòa, và ông Lee Hamilton, thuộc đảng Dân chủ, nói rằng đề nghị của họ trình bày một đường lối tương lai cho Iraq.

Ông Baker, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, nói với đài truyền hình CNN rằng cần phải làm một điều gì đó.

Ông nói ủy ban nghiên cứu cho rằng một sự thay đổi trong nhiệm vụ chính của quân đội Mỹ tại Iraq, gia tăng ráo riết cuộc vận động ngoại giao, và đưa ra những điều kiện ràng buộc giữa viện trợ cuả Hoa Kỳ cho chính phủ Iraq có thể tạo nên sự khác biệt. Nó có thể giúp đi đến thành công.

Ông James Baker đã lên tiếng chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi tổng thống Iraq, một người sắc tộc Kurd, gọi phúc trình của ủy ban này là thiếu vô tư và bất công. Tổng thống Talabani nói rằng những đề nghị mà bản phúc trình đưa ra là một sỉ nhục cho nhân dân Iraq.

Ông Hamilton, một cựu dân biểu từng là chủ tịch Ủy Ban Quan Hệ Nước Ngoài của hạ viện Hoa Kỳ, nói rằng lý do đưa đến những lời chỉ tirch đó rất giản dị. Ông nói trên đài truyền hình CNN rằng một số cá nhân các lãnh đạo tại Iraq đang xét bản phúc trình chỉ qua lăng kính riêng về sắc tộc của họ mà thôi.

Ông nói nếu như đó là những viễn ảnh mà các nhà lãnh đạo này sẽ noi theo thì sẽ không có được một nước Iraq đoàn kết, và sẽ không có sự hiện diện của Mỹ tại đó trong một ngày gần đây. Hoa Kỳ muốn có một nước Iraq đoàn kết. Hoa Kỳ đã chuẩn bị để đưa thật nhiều nguồn lực vào đấy để có được một Iraq đoàn kết, Nhưng những lời tuyên bố như trên làm cho Hoa Kỳ khó mà làm được như vậy.

Tổng thống Bush đã hứa sẽ cứu xét thật ky những đề nghị do nhóm Nghiên Cứu Iraq đưa ra. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng chính quyền của ông cũng đang cho thực hiện các cuộc duyệt xét riêng về chính sách tại Ngũ Giác Đài, bộ Ngoại Giao và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc, và tất cả đều sẽ được coi là có tầm quan trọng ngang nhau.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình CBS, ông Baker nêu lên rằng ủy ban gồm các chuyên gia về chính sách đối ngoại của ông là ủy ban duy nhất bao gồm cả 2 đảng đã cùng nhau soạn thảo những đề nghị để đưa lên tổng thống.

Ông Baker nói rằng thường thì chính trị không đem lại một giải pháp nào, mà phải có sự đoàn kết của toàn thể nhân dân Mỹ và sự đoàn kết của quốc gia đằng sau một đường lối thì mới đạt được kết quả.

Tổng thống Bush sẽ họp với nhóm duyệt chính sách đối ngoại tại bộ ngoại giao vào hôm nay. Trước khi kết thúc tuần lễ này, ông cũng sẽ mở các cuộc tham khảo tại Ngũ Giác Đài và các tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Iraq.

Các phụ tá của tổng thống nói rằng ông dự tính đọc một bài diễn văn trước nhân dân Mỹ về chuyện có thể có thay đổi trong chiến lược của Hoa Kỳ trước ngày Lễ Giáng Sinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG